Cà mau: Thoát nghèo nhờ Chuối được mùa, trúng giá

Category: Thời sự tgo-1

Người trồng chuối ở huyện U Minh, Cà Mau rất phấn khởi vì vụ chuối năm nay được cả mùa lẫn giá. Việc nhiều hộ dân thoát nghèo từ cây chuối cho thấy sự lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng là cách làm tốt nhất cho người nông dân.

* Được mùa, trúng giá

Bà Trần Thị Hạnh, ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, đang chăm sóc cho đợt chuối mới trồng bốn tháng nay để mau cho trái. Mới đây, cả gia đình bà rất phấn khởi khi hàng ngàn gốc chuối đã đem lại lợi nhuận cao vì gia đình đã tận dụng những khoảnh đất bờ bao gần lâm trường. Bà Hạnh chia sẻ: “Hơn 5 năm trồng chuối, chỉ thấy năm nay là được giá nhất, cộng với khí hậu tốt nên buồng chuối to, nải nhiều. Gần 2 tháng nay, ngày nào thương lái cũng tấp nập đến tận nơi để thu mua”. Hiện tại, giá một nải chuối đã lên đến 7 ngàn đồng. Ngoài chuối thương phẩm, thương lái còn thu mua bắp chuối với giá 10 ngàn đồng/bắp và 3 ngàn đồng/kg lá chuối tươi. Gia đình bà Hạnh có gần 2ha trồng chuối, một tháng thu hoạch 2 lần, nguồn thu từ chuối đã lên đến con số hơn chục triệu đồng. Nếu giá cứ như vậy, thì số diện tích chuối trên đem lại lợi nhuận hơn 100 triệu đồng là hoàn toàn có thể.

 Chuối là một trong những cây trồng “chủ lực” tại U Minh, Cà Mau.
Chuối là một trong những cây trồng “chủ lực” tại U Minh, Cà Mau.

Cũng giống như bà Hạnh, gia đình chị Lâm Thị Chi ngụ cùng ấp đang trong những ngày thu hoạch chuối, hiện thương lái đã đặt hàng hết. Những bắp chuối cũng được các đầu mối tại chợ Cái Tàu đặt hàng. Chị Chi cho biết: “Chuối giống không tốn tiền mua, cần ít công chăm sóc, chỉ mất chi phí đầu tư lên bờ bao. Hơn nửa năm trồng, chuối bắt đầu ra hoa, trổ buồng và cho thu hoạch. Đầu năm đến nay gia đình cũng thu hoạch được hơn 50 triệu đồng”. Tuy là nguồn thu phụ nhưng không ít gia đình nhờ đó đã vượt qua những lúc khó khăn, kinh tế ổn định. Ông Phan Thanh Trung, trưởng ấp 12, xã Khánh Thuận chia sẻ: “Thu nhập từ chuối giúp người dân vùng này có cuộc sống ổn định, riêng trong năm nay, diện tích chuối tăng lên, nhiều nhà sắm thêm được ti vi, xe máy,…”. Ông Tô Văn Trung, một thương lái cho biết là do nhu cầu các chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh tăng lên, số lượng ghe về vùng U Minh thu mua chuối trong thời gian gần đây, là những hình ảnh quen thuộc, giá cả không xê xích nhiều. Tuy theo trái đẹp hay xấu thì ngã giá. Ngoài ra, bắp chuối cũng được tiêu thụ mạnh vì đây được xếp vào loại thực phẩm sạch và khá an toàn.

* Vươn lên thoát nghèo

Nhờ trồng chuối mà nhiều hộ từ nghèo khó nay đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ổn định. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Út ở ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Trước đây nhà ông Út đông miệng ăn lại có người trong gia đình bị bệnh tật nên rất nghèo. Khi chuối có giá, ông Út chăm sóc lại vườn chuối và có thu nhập ổn định hằng tháng. Hiện tại hộ ông Út thu nhập khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng. Nguồn thu này rất ổn định từ vài năm nay nên hộ ông Út đã thoát nghèo và tích lũy được vốn sản xuất. Theo nhiều nông dân, những bờ xáng cao ráo của khuôn hộ rất phù hợp để cây chuối phát triển. Chuối rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Khoảng 8 tháng sau khi trồng thì cây chuối bắt đầu trổ buồng và vài tháng sau đó thì đã thu hoạch lứa chuối đầu tiên. Vốn đầu tư cho trồng chuối ít, chủ yếu là tiền thuê mướn đắp bờ. Giống chuối đã có sẵn ở địa phương. Tất cả các hộ dân ở các ấp mới trên lâm phần đều thực hiện được mô hình này. Những người trồng chuối cho biết, hiện tại chuối rất dễ bán. Cứ tới chu kỳ đốn chuối thì thương lái đưa phương tiện đến nơi để thu mua. Một thương lái mua chuối tại ấp 12, xã Khánh Thuận, cho biết: thường ở những tháng cuối năm chuối buồng sẽ tăng giá. Vì thời điểm này các cơ sở sản xuất bánh mứt có nhu cao về chuối nguyên liệu để sản xuất chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thương lái thu mua chuối.
Thương lái thu mua chuối.

Miệt rừng U Minh hạ lắm phèn nhưng chuối phát triển khá tốt, nhất là ở các xã có lâm phần rừng tràm như: Khánh Thuận, Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh An, Khánh Hòa… Chuối giống không tốn tiền mua, cần công chăm sóc, mất ít chi phí đầu tư lên bờ bao. Sau từ bảy đến tám tháng trồng thì cho thu hoạch. Ngoài bán cho các công ty chuyên sản xuất chuối sấy ngoài tỉnh, nhiều nông hộ chừa chuối chín để làm bánh, mứt,… cung ứng thị trường trong nước. Một số nông hộ còn tận dụng thân cây chuối để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn…, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng thu nhập. Theo Kỹ sư Nguyễn Trần Thức – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau cho biết: “Đồng đất Cà Mau có hai loại chuối đặc trưng là chuối xiêm đen và xiêm trắng. Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, chuối được trồng ở Cà Mau có độ đường cao và đặc ruột hơn chuối trồng ở đồng đất khác khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để chất lượng chuối như mong muốn, nhà nông địa phương nên trồng thâm canh, chú trọng khâu chọn giống chất lượng tốt, bón phân bổ sung và thường xuyên tỉa lá, làm vệ sinh cho cây chuối”. Sản phẩm của Vinamit cũng đã chọn lựa giống chuối xiêm ở U Minh làm sản phẩm chuối sấy trên thị trường trong và ngoài nước nhiều năm qua. 

Theo thông tin từ Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Cà Mau cho biết: Đến năm 2020, tỉnh phấn đấu mở rộng diện tích trồng chuối lên 6.000 ha, chủ yếu ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời và một phần của huyện Thới Bình. Để đạt được mục tiêu về diện tích và cả lợi ích lâu dài cho nhà nông, ngoài xây dựng mô hình vườn chuối thâm canh chất lượng và năng suất, tỉnh sẽ tổ chức liên kết bốn nhà để giúp người trồng chuối nâng cao giá trị sản phẩm, tạo đầu ra bền vững. Tương lai không xa sản phẩm chuối xiêm Cà Mau sẽ có một thương hiệu riêng, được ưa chuộng trên thị trường.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment