Brexit tại Anh: Doanh nghiệp Việt đang thận trọng thăm dò

Category: Doanh nghiệp, Thị trường tgo-1

Việc Vương quốc Anh rút lui khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn được gọi với thuật ngữ Brexit (Britain + exit), trước mắt chưa tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Song, cuộc “ly hôn” này giữa Anh và EU sẽ để lại nhiều hệ quả “chưa từng có tiền lệ” không chỉ với Anh mà còn cả thế giới. Với Việt Nam thì EU vốn là một thị trường xuất khẩu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam, nếu thị trường này bất ổn sẽ gây ra những khó khăn nhất định đối với xuất khẩu hàng.

Các Doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đang thăm dò tình hình Brexit để đưa ra những phương án kinh doanh, xuất khẩu hợp lý
Các Doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đang thăm dò tình hình Brexit để đưa ra những phương án kinh doanh, xuất khẩu hợp lý.

Những con số thống kê cho thấy nước Anh không phải là đối tác quá lớn đối với Việt Nam. Bởi vậy, nhiều chuyên gia nhìn nhận rằng, dư chấn Brexit sẽ không đáng ngại. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt gần 17% trong giai đoạn 2008 – 2015, đạt mức kỷ lục 4,65 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 15% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU.

Theo ông Phan Văn Bình, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowooha), thì hầu hết các đơn hàng xuất khẩu đều được ký kết trước vài tháng nên tình trạng khó khăn cũng chưa tác động ngay đến doanh nghiệp. Ông Bình cũng đánh giá, Brexit không tác động nhiều đến xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành gỗ trong tỉnh, bởi lượng hàng đi châu Âu không tập trung vào Anh. Nhiều chủ doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu ở các lĩnh vực may mặc, giày dép hay thủ công mỹ nghệ cũng cho rằng, việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu chỉ gây xáo trộn thị trường một ít.

Việc Anh rời EU sẽ làm đồng USD mạnh lên, gây áp lực lên các đồng tiền khác trên thế giới và cả VND. Thực tế là đầu năm 2015, cơn địa chấn trên thị trường tiền tệ thế giới đã khiến xuất khẩu của doanh nghiệp chịu tác động nặng nề. Đồng nội tệ của các quốc gia có ngành hàng cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam giảm giá mạnh so với USD, khiến hàng hóa của họ gia tăng sức cạnh tranh, hàng Việt Nam đắt đỏ hơn gần 15%, dẫn đến doanh nghiệp Việt mất bớt thị trường và khách hàng.

Brexit hiện tại chưa gây ra ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt, tuy nhiên rất có thể vào dịp cuối năm 2016 hoặc sang đầu năm 2017 thị trường này sẽ có tác động. Brexit gây ra khó khăn cho thị trường xuất khẩu là rất khó có thể, nhưng về gián tiếp lâu dài nền kinh tế của EU bị xáo trộn, đồng tiền khu vực này mất giá, tăng trưởng kinh tế thấp sẽ tác động đến xuất nhập khẩu. Đối với các sản phẩm thiết yếu sẽ không ảnh hưởng, nhưng đối với các sản phẩm như hàng thủ công mỹ nghệ, gốm sứ có thể bị khó khăn đôi chút về đơn hàng trong thời gian tới.

Liên quan đến Brexit, mới đây Ngân hàng Goldman Sachs (ngân hàng đầu tư đa quốc gia) cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,1% cho năm 2016. Cũng theo ngân hàng này, GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 1,25% trong vòng 2 năm tới.

Khẳng định :Brexit chưa có tác động lớn đối với Việt Nam, bởi Anh chưa phải là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại và đầu tư lớn với Việt Nam. Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch&Đầu Tư, cũng cho rằng việc này cần phải được tiếp tục theo dõi. Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền của rất nhiều nước là bạn hàng của Việt Nam, do vậy sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy khá rõ, lá phiếu nước Anh đã tạo ra những cơn địa chấn mạnh trên toàn cầu. Rất có thể thị trường sẽ nhanh chóng tự điều chỉnh để thích nghi với bối cảnh mới và dư chấn của Brexit sẽ nhanh chóng qua mau như kỳ vọng của nhiều người. Song với không ít doanh nghiệp, kịch bản thận trọng sẽ được xây dựng trở lại vì những tín hiệu về một thế giới với nhiều bất định đã bắt đầu.

Hoàng Thiên

Related Articles

Add Comment