Bộ Y tế công bố những loại hải sản an toàn ở miền Trung

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Thông tin từ Bộ y tế cho biết, Bộ đã tiến hành lấy 1.040 mẫu hải sản ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung để kiểm nghiệm, kết quả ban đầu cho thấy hải sản ở tầng nổi an toàn tuy nhiên Bộ cũng cho biết hải sản ở tầng đáy biển, trong vòng 20 hải lý chưa an toàn.

Đọc thêm : Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng nhiều loại hải sản miền Trung

ghe-bien-3

Theo kết quả nghiên cứu hải sản đánh bắt tại biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế do Bộ Y tế thực hiện, tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh này đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có Xyanua – chất độc do Formosa thải ra, được xác định là một trong những nguyên nhân gây chết cá hàng loạt.
Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 4 địa phương trên đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định.
Đối với hải sản tại các đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung cũng đều đảm bảo an toàn.

Bộ y tế cũng thông tin các kết quả của Bộ  mang đối chiếu với kết quả của các chuyên gia nước ngoài  tại các phòng kiểm nghiệm ở Nhật Bản, Canada, Singapore… cho thấy sự đồng nhất về kết quả kiểm nghiệm hải sản với Việt Nam.

Thời gian tới Bộ y tế cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PT Nông Thôn  thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện Phenol ở trên và các hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để giám sát, xét nghiệm.

Hiện tượng cá chết hàng loạt bắt nguồn từ các lồng cá tại vùng biển xung quanh khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh sau đó tiếp tục lan ra Quảng Bình, Quảng Trị, Thừ Thiên – Huế vào cuối tháng 6 vừa qua. Các cơ quan ban nghành của Trung ương và địa phương đã vào cuộc và kết luận thủ gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung là do công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đơn vị này cũng đã thừa nhận trách nhiệm, xin khắc phục hậu quả và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Quốc Nam

loading...

Related Articles

Add Comment