Bỏ ngõ an toàn vệ sinh đối với mặt hàng nước đá “tinh khiết”

Category: Thời sự tgo-1

Người tiêu dùng lâu nay có thói quen lựa chọn, đề phòng các loại nước uống không nhãn mác, chưa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhưng đá lạnh kèm với nước uống thì rất ít người quan tâm…

Miền Nam là vùng khí hậu hầu như quanh năm nóng nên nhiều người thường sử dụng nước đá trong đồ uống của mình. Thậm chí, nhiều gia đình xem nước đá như nhu cầu không thể thiếu trong giải khát hàng ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để tăng thêm vị ngon cho đồ uống, hầu hết người tiêu dùng đều có nhu cầu sử dụng đá chung với nước uống, như: trà đá, nước suối tinh khiết, cà phê, nước ngọt, bia… Đối với vùng có khí hậu thời tiết quanh năm nắng nóng ở các tỉnh thành phía Nam thì nước đá càng trở thành đồ uống thiết yếu và quen thuộc. Hầu hết không ai chú ý đến nguồn nước sản xuất, cách bảo quản và vận chuyển nước đá đã thực sự hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng hay không? Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, chia sẽ: “Hiện trên địa bàn TPHCM có 193 cơ sở sản xuất nước đá, trong đó có 79 cơ sở sử dụng nguồn nước máy; có 27 cơ sở sản xuất đá chưa được xác minh nguồn nước máy sử dụng, do các cơ sở này di chuyển chỗ; 114 cơ sở sử dụng nguồn nước giếng để sản xuất nước đá, trong đó có 64 cơ sở sản xuất không thực hiện xét nghiệm do nghĩ hệ thống máy lọc của cơ sở mình đã xử lý được các vi sinh nguy hại. Với cơ chế kiểm soát 6 tháng 1 lần các cơ sở sản xuất nước đá về nguồn mẫu nước, Chi cục ATVSTP TP vào năm 2014 đã phát hiện 43/193 cơ sở không đạt chất lượng”.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 15/2012-BYT về điều kiện chung bảo đảm VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì các loại thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền đất tối thiểu 20cm và đầy đủ biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh…Không chỉ người tiêu dùng, ngay cả các cơ quan chức năng lâu nay cũng chưa có đợt kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực sản xuất, bảo quản nước đá, như: nguồn nước, chất lượng đá, vận chuyển… mà chỉ kiểm tra chung theo từng đợt nên chưa có những kết quả kiểm định về chất lượng đá của các cơ sở sản xuất.

Thống kê của Chi cục VSATTP, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, địa bàn này hiện có 31 cơ sở sản xuất nước đá có đăng ký VSATTP. Tuy nhiên, thực tế các cơ sở sản xuất này đều sử dụng bao bì tái chế để bảo quản và vận chuyển đá nên vấn đề gìn giữ sức khỏe người tiêu dùng vẫn chưa được bảo đảm. Bên cạnh đó, chất lượng cũng như việc bảo quản đá theo đúng quy định sau khi sản xuất chưa được kiểm tra, thẩm định. Đặc biệt, tại các điểm bán đá lẻ gần như chỗ nào cũng nhếch nhác, không bảo đảm vệ sinh.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nguồn nhiễm có thể từ bất cứ khâu nào trong cả chuỗi cung cấp nước đá như: nguyên liệu, dụng cụ làm đá, khâu vận chuyển, bảo quản,… Ngay cả khi nguồn nước làm đá được thanh lọc tốt, an toàn thì trong quá trình chế biến với dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, nước đá vẫn có thể bị nhiễm khuẩn. Khâu vận chuyển đá chở đi phân phối khắp nơi, không đảm bảo cũng sẽ làm nước đá nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng đá “nhiều không” trên thị trường cần có sự vào cuộc quyết liệt, siết chặt quản lý của các cơ quan chức năng đối với các cơ sở sản xuất nước đá để đảm bảo nguồn đá sạch cung cấp cho người dân trong mùa hè.

Hồ Thị Thuỳ Duyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment