Bộ KH-ĐT thông tin về việc vay 7.000 tỉ của Trung Quốc làm đường cao tốc

Category: Kinh tế, Tài chính tgo-1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải có thêm nhiều thỏa thuận, tính toán, đàm phán lại với Trung Quốc về các điều kiện vay, lựa chọn nhà thầu… Có thể dùng nguồn vốn từ Trung Quốc hoặc nguồn vốn khác để làm dự án này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7 diễn ra ngày 2.8, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu đã chia sẻ quan điểm về đề xuất vay 7.000 tỉ từ ngân hàng của Trung Quốc xây tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đây là dự án quan trọng, không chỉ thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh mà còn có vai trò quan trọng đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và phía Bắc.

Theo đó, Chính phủ muốn tìm kiếm nguồn vốn để sớm triển khai dự án. Phía Trung Quốc đã đưa ra thông tin nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải có thêm nhiều thỏa thuận, tính toán, đàm phán lại với Trung Quốc về các điều kiện vay, lựa chọn nhà thầu… Thậm chí tính toán việc có thể dùng nguồn vốn từ Trung Quốc hoặc nguồn vốn khác để làm dự án này.

Trước đó, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đang đề nghị Bộ Tài chính đàm phán lại để thay đổi điều kiện vay thuận lợi hơn, như mức lãi suất vay thấp hơn và bỏ chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Dũng, hiện nay với dự án Vân Đồn – Móng Cái thì ngoài khoản tiền Trung Quốc đồng ý cho vay, chưa có nhà đầu tư nào tham gia.

Theo Một thế giới

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment