Bình Thuận: Lối đi nào cho vựa Thanh Long lớn nhất cả nước?

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Trong nhiều năm qua, sản xuất thanh long đã đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho bà con nông dân ở tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, vài năm lại nhà nông nông trồng thanh long phải đối mặt với những khó khăn thách thức như: Tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, giá cả bếp bênh, hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Vất vả nhà nông

Đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có diện tích thanh long lên đến trên 26.056 ha. Trong đó, trên 21.349 ha đã cho thu hoạch.  Loại cây ăn trái này được trồng tập trung nhiều nhất ở huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và  Bắc Bình. Do nắng nóng kéo dài làm cho thanh long Bình Thuận đã mắc phải bệnh vàng cành, thậm chí cháy cành có chiều hướng gia tăng trong những tháng đầu năm 2016.

Ngoài ra, hiện nay thanh long còn nhiễm bệnh đốm nâu mà bệnh này đến nay vẩn chưa có biện pháp diệt hiệu quả. Và bệnh đốm nâu vẩn có nguy cơ bùng phát trở lại, làm cho bà con sản xuất thanh long như ngồi trên đống lửa.

Cận cảnh vườn thanh long bị bệnh đốm nâu
Cận cảnh vườn thanh long bị bệnh đốm nâu

Có mặt tại thôn ba Bàu, xã Hàm Cần, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, vào những ngày hè nắng nóng, chúng tôi đau đáu trong lòng khi trông thấy nhiều vườn thanh long rủ cảnh trơ trọi và chuyển  màu vàng xen lẫn màu nâu sẫm do bệnh đốm nâu và nắng hạn  kéo dài. Lại thương thêm những người nông dân chân chất, hiền lành, lam lũ thức khuya dậy sớm, một nắng hai sương vun trồng thanh long nhằm mang lại kinh tế cho gia đình. Nhưng đến nay họ lại đang phải đối đầu nhiều khó khăn bởi thanh long mất mùa, hạn hán, sâu bệnh, giá cả bếp bênh.

Trao đổi với P/V, ông Trần Văn Khanh – người dân tại địa phương thở dài: “Qua hàng chục năm sinh sống, sản xuất thanh long, chưa có khi nào người dân chúng tôi lao đao như trong 2 năm lại nay. Nếu tình hình khó khăn này kéo dài thì chúng tôi không thể tồn tại nơi đây để kiếm kế sinh nhai, trong hoàn cảnh trái thanh long mất mùa, sâu bệnh, hạn hán, giá cả rẻ mạt…”.

Còn ông Phạm Bài (người dân thôn ba Bàu, xã Hàm Cần, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) nói trong thấp thỏm lo âu: “Vườn thanh long của tôi có đến 1.000 trụ ( P/V;cây, 5 miệng ăn trong gia đình hằng ngày trông chờ vào đó. Đến nay vườn thanh long rủ cành vàng úa, không lấy đâu ra trái, tình hình khó khăn như thế không biết gia đình tôi lấy gì để ăn, để sinh hoạt…”

Thị trường và lối thoát?

Sản xuất ra trái thanh long đã vấp phải bao khó nhọc cho bà con nông dân, đã thế còn sinh ra nhiều khó khăn cho thị trường đầu ra. Và để có những giải pháp đối với khâu tiêu thụ cho loại hình trái cây này là điều cần phải quan tâm. Đó chính là phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ có qui mô rộng rãi trong và ngoài nước.

Vườn thanh long rục cành do bệnh đốm nâu
Vườn thanh long rục cành do bệnh đốm nâu

 

Được biết, hiện nay thị trường nội địa chưa được các doanh nghiệp quan tâm, mở rộng đúng tầm; các kênh tiêu thụ, phân phối trong nước chưa được phát triển nhiều.Thị trường xuất khẩu chính ngạch chiếm tỉ lệ thấp, tập trung chủ yếu vào Trung Quốc. Nhưng nếu trái thanh long của chúng ta lệ thuộc quá nhiều vào một thị trường thì dễ bị bế tắc. Các thị trường xuất khẩu truyền thống tuy được giữ vững nhưng sản lượng và kim ngạch không tăng, chiếm tỷ lệ thấp. Một số doanh nghiệp tại địa phương đã xuất khẩu thăng long vào một số thị trường mới nhưng vẩn đang ở mức độ thăm dò là chính.

So với xuất khẩu chính ngạch, sản lượng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức biên mậu chiếm tỷ trọng rất lớn, tập trung chủ yếu ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và Pò Chài (Quảng Tây, Trung Quốc).

 Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa có sự đoàn kết đồng bộ trong sự hợp tác giao thương, vì vậy mà làm cho thị trường thanh long bấp bênh giá cả, không điều tiết được lượng hàng ra cửa khẩu, dẫn đến hiện tượng khủng hoảng thừa cục bộ, cung vượt cầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hạ giá thành sản phẩm, điều đó không những làm mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn tạo ra khe hở cho khách hàng ép giá, tác động xấu đến nền sản xuất thanh long. Cũng vì thế mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở buôn bán thanh long trong tỉnh Bình Thuận tham gia vận chuyển thang long sang Trung Quốc trong thời gian qua phải ngừng hoạt động do bị thua lỗ.

 Hơn thế nữa, có những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thanh long tại địa phương còn tiếp tay, tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc đến Bình Thuận thu gom thanh long. Từ đó mà làm cho thương nhân Trung Quốc kiểm soát thị trường, khống chế giá cả, làm cho ngành thanh long tại BìnhThuận đối phó với nhiều thách thức, khó khăn. Thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức buôn bán biên mậu đã làm cản trở đối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch, và những doanh nghiệp có năng lực giao thương quốc tế không thể ký hợp đồng xuất khẩu chính ngạch vì giá cả không ổn định, không bảo đảm ổn định nguồn sản phẩm cả về số lượng, chất lượng.

Mặt khác, hiện nay nhiều tỉnh thành trong nước và nhiều nước trên thế giới cũng đã trồng thanh long như; Mexico, Columbia, Mỹ, Úc, Thái Lan…. Trong đó điều đáng quan tâm ở đây là Trung Quốc đang trồng trên 20.000 ha. Vì vậy mà thanh long Bình Thuận phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn ở thị trường trong và ngoài nước

Để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp sản xuất thanh long, các cơ quan chức năng liên quan ở Bình Thuận đang đề xuất các nhóm giải pháp đối với khâu tiêu thụ như hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội thảo chuyên đề xúc tiến thương mại, hội nghị gặp mặt tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Việt Nam, nhằm tìm hiểu thông tin thị trường, cơ hội xuất nhập khẩu; phát triển hệ thống phân phối tại các thị trường, tiếp cận và sử dụng các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị làm cầu nối tiêu thụ sản phẩm, đồng thời đề xuất đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Công Trình

Related Articles

Add Comment