Bình Phước: Doanh nghiệp tìm cách hội nhập hiệu quả

Category: Thị trường tgo-1

Bình Phước là tỉnh thuộc vùng chuyển tiếp của khu vực Tây nguyên với miền Đông Nam Bộ, một vị trí có nhiều tài nguyên khoáng sản. Đã hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp cao su ,tiêu, cà phê, điều có qui mô lớn. Hiện này Bình Phước có hơn 4.500 doanh nghiệp, 12 khu công nghiệp và 30 cụm công nghiệp. Với một khả năng đang được đầu tư và đang phát triển, Bình Phước đã có một lợi thế về kinh tế trên bước đường hội nhập cùng cả nước và mở rộng ra với khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

ông Võ Quang Thuận- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ &Vừa của tỉnh Bình Phước
ông Võ Quang Thuận- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ &Vừa của tỉnh Bình Phước

Trong buổi toạ đàm hồi đầu năm 2016, ông Võ Quang Thuận – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa của tỉnh Bình Phước cho biết: “Hội nhập TPP đối với các doanh nhiệp tỉnh Bình Phước là một cơ hội lớn, nhưng các thách thức cũng không phải là nhỏ”.

Được biết, cây cao su là thế mạnh của Bình Phước. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, giá cao su đã giãm mạnh nên các doanh nghiệp chuyên ngành cũng như các điền chủ nhỏ lẽ phải phá bỏ cây cao su hoặc sản xuất cầm chừng. Ngày nay các doanh nghiệp này đang đứng trước xu thế hội nhập với thị trường Châu Á, nên họ vẫn còn một số lúng túng khó khăn, khi phải tuân thủ theo các điều kiện gắt gao của Hiệp định này. Như nhận định của các chuyên gia kinh tế, một trong những điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt nam hiện nay là thiếu bản lĩnh, tầm nhìn và cách làm ăn có quy mô lớn. Các doanh nghiệp này có tầm cở nhỏ và vừa nên công việc sản xuất còn manh mún, hiệu quả không cao, họ đang thiếu khả năng kết nối và chia sẽ thông tin.

Khi hội nhập với TPP, với nhiều áp lực ràng buộc, thì hy vọng họ sẽ sớm nhận ra điều này và nhanh chóng thay đổi cung cách làm ăn và sản xuất. Cùng với ý kiến trên ông Vỏ Quang Thuận- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa của tỉnh Bình Phước cũng nhận định: các doanh nghiệp đang hoạt động trong môi trường mở, nên để được tồn tại và phát triển trong một sân chơi mới thì họ cần phải nhận thức sản phẩm hàng hoá được thị trường mở chấp nhận thì họ phải thay đổi công nghệ, phương thức sản xuất, chừng minh được nguồn gốc của sản phẩm, cũng như họ phải tuân thủ theo các điều lệ của Hiệp định TPP. Song song vấn đề này ông Thuận cũng nêu lên một hiện trạng đang tồn tại hiện nay. Từ lâu nay các doanh nghiệp của ta đang vướng phải cái tiêu chuẩn sản phẩn do Trung Quốc đưa ra, những tiêu chuẩn này rất dễ dàng để các doanh nghiệp xuất hàng cho thị trường Trung Quốc. Nhưng đến khi các đâu ra từ phía Trung Quốc không nhập hàng đó nữa, thì doanh nghiệp này ôm hàng về ngồi khóc, bởi lẽ các sản phẩm này không thể bán cho nước khác được, vì tiêu chuẩn của các quốc gia khác có hệ, vì tiêu chuẩn của các quốc gia khác có hệ thống tiêu chuẩn cao hơn thị trường của Trung Quốc. Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp Việt Nam ta trong quan hệ mua bán với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, ông Thuận cũng nêu lên những bất cập trong giá thành khi tham gia thị trường sắp tới như : Việc vận chuyển hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, việc bất hợp lý thông qua giai đoạn vận chuyển trên tuyến đường dài các chi phí phải đóng  cũng là một trở ngại lớn, làm đội giá thành khi phải cạnh tranh giá cả với các nước khác.

Để tháo gỡ những gút mắc này, ông Trần Ngọc Trai- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng nhận thấy Việt Nam là thành viên của TPP, về phía tỉnh Bình Phước đã tổ chức những cuộc hội nghị cho các doanh nghiệp nắm rõ về TPP và tỉnh cũng đề ra những biện pháp cụ thể như, ưu đãi cho các nhà đâu tư, chỉ đạo cần đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tham mưu cho ngân hàng rút ngắn thời gian làm thủ tục vay vốn, tạo cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư thay đổi công nghệ sản xuất, cơ chế một cửa và một cửa liên thông, cũng như dành nhiều kinh phí hổ trợ các doanh nghiệp thứ cấp. Đặc biệt là hoàn thiện mục tiêu chương trình an sinh xã hội của tỉnh đối với người dân vùng sâu- vùng xa… Cùng nhận định việc hội nhập TPP này, ông Huỳnh Thành Chung- Tổng Giám đốc doanh nghiệp Hải Vương, đánh giá: “Thị trường TPP sẽ mở rộng để hàng hoá được lưu thông đến người tiêu dùng trong toàn khu vực Châu Á. Nhưng có điều chúng ta có tiếp cận được hay không và tiếp cận như thế nào! Với những người làm kinh tế trong tỉnh thì chúng tôi cũng rất mong được tiếp cận với thị trường chung và rộng lớn này, những điều kiện của TPP rất khắc nghiệt, nếu các doanh nghiệp nào không đáp ứng được thì  sự đào thải là không tránh khỏi. Bởi thế, chúng tôi cũng phải lo đầu tư về công nghệ theo chiều sâu, hoàn thiện về hệ thống nguồn nhân lực cũng như chứng minh nguồn gốc sản phẩm để tham gia với thị trường ở mức thuế bằng không. Để thực hiện được việc hội nhập này, các doanh nghiệp rất cần sự hổ trợ mạnh, từ đổi mới công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa từ phía chính quyền, như vay vốn ưu đãi từ ngân hàng, thuế má, cũng như các chi phí phát sinh không đáng có”.

Khải Hoàn

loading...

Related Articles

Add Comment