Bình Dương : Lớp học miễn phí chắp ước mơ cho trẻ em nghèo

Category: Thời sự tgo-1

Trước hoàn cảnh các em trong xóm trọ phải theo cha mẹ mưu sinh không được đi học, những cán bộ Đoàn ở phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một Bình Dương, đã vận động các em đi học lớp học miễn phí.  Sau hai năm hoạt động, ngôi trường này được chứng nhận đạt chuẩn ở bậc tiểu học.

Hành trình mang chữ

Các em ở lớp học miễn phí của phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một
Các em ở lớp học miễn phí của phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một

Ngôi trường này nằm khiêm tốn nơi mặt tiền của đường Huỳnh Văn Cù, khu phố 5, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan, Phó Bí thư Đoàn phường Hiệp Thành, một trong những người quản lý các lớp học này cho biết: Cuối năm 2011, biết chuyện có nhiều em bé và người lớn nhập cư trong xóm trọ ở khu phố 6 của phường không biết chữ, những cán bộ Đoàn của phường đã nảy sinh ý nghĩ tổ chức lớp học học miễn phí vào buổi tối cho các em. Trong xóm trọ này có khoảng 100 hộ gia đình ở trọ, đa số họ là dân lao động nhập cư với đủ thứ nghề. “Lúc đầu đến gặp họ vận động, bọn em cũng ngại nên chỉ nói với chủ khu nhà trọ nhờ họ vận động, nhưng không hiệu quả. Sau đó, chúng em phải đến từng nhà một để vận động. Mất nhiều ngày tháng vận động mãi họ mới chịu cho con em đi học”, Ngọc Loan kể.

Buổi lễ Ước mơ em
Buổi lễ Ước mơ em

Bắt đầu từ tháng 2-2012, lớp học được ra đời ngay trong xóm trọ đó. Nhiều bữa trời mưa các em không có chỗ trú mưa nhưng vẫn học hành say sưa. Giáo viên là những sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một tình nguyện đến dạy miễn phí. Có người ra trường rồi vẫn dạy tiếp và hiện có 28 giáo viên đang dạy ở đây. Sau một năm hoạt động, từ sự vận động của Ban chấp hành Đoàn phường, các em được chuyển ra học trong ngôi trường vốn là trường mẫu giáo Sao Mai cũ ở khu phố 5.

Hiện nay, trong ngôi trường miễn phí này có 6 nhóm lớp ở cấp bậc tiểu học, với 69 em. Mỗi lớp có 7-10 em độ tuổi từ 7-15 tuổi đang theo học.  Ngoài ra, ở đây còn có một lớp mẫu giáo rèn chữ dành cho những em nhỏ vào học lớp 1 ở đây. Các em ban ngày đi làm, chủ yếu làm nghề bán vé số, chiều tối mới đi học. Lớp học dạy vào các tối thứ 3, thứ 5, thứ 7. Mỗi lớp có một giáo viên chủ nhiệm, có người quản lý lớp, có ban cán sự của lớp. Các lớp học đều có nội quy dành cho học sinh và giáo viên, cũng có kiểm tra như những lớp học chính quy khác. Vào ngày thứ 2 các em được chào cờ và học đạo đức. “Các em học ở đây đa số là phải đi làm để kiếm sống. Các em còn nhỏ tuổi mà phải va chạm với cuộc sống quá sớm nên dễ bị những tiêu cực cám dỗ, lôi kéo nên  ngoài việc dạy các em biết chữ, chúng tôi còn dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng ứng xử để giúp các em đối phó”. Ngọc Loan cho biết.

Chia sẻ yêu thương

Ở đây, hàng tháng các em được xem phim hoạt hình. Trường còn có tổ chức Đội và kết nạp đội viên cho các em. Các em học sinh được mặc đồng phục, giáo viên dạy cũng có đồng phục. Trước khi vào học các em được ăn bữa chiều miễn phí do tổ chức từ thiện Tuzi của Đài Loan tài trợ.

Những dịp lễ Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, ban cán sự trường đi vận động kinh phí để tổ chức lễ cho các em vui chơi, phát quà cho các em. Ngày Nhà giáo Việt Nam, trường cũng tổ chức lễ cho các em tặng quà cho thầy cô giáo. “Năm ngoái, ban cán sự lớp còn tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề  “Ước mơ em” để các em chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống mưu sinh của mình. Trong buổi lễ  đó, các em được phát học bổng, tặng quà”, Ngọc Loan nói.

Tặng sách cho các em

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bình Dương đã tổ chức thăm, tặng sách cho thiếu nhi tại lớp học tình thương phường Hiệp Thành.

Ngôi trường đặc biệt này luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể ở tỉnh Bình Dương. Năm 2014, Chi đoàn Thư viện tỉnh Bình Dương đã tổ chức thăm, tặng sách cho thiếu nhi tại lớp học tình thương phường Hiệp Thành. Đoàn viên thanh niên đã có các hoạt động giao lưu với các em thiếu nhi như: Tổ chức kể chuyện, hoạt náo các trò chơi dân gian và tặng 60 phần quà, gồm 300 quyển tập cho các em; tặng lớp học 200 bản sách, gồm nhiều thể loại truyện tranh lịch sử, khoa học tự nhiên, ngoại ngữ mang tính giáo dục, nhân văn dành cho thiếu nhi… để bổ sung vào tủ sách của lớp, giúp các em có điều kiện thư giãn, giải trí sau những giờ học.

Cũng trong năm 2014,  tại trung tâm Y tế TP Thủ Dầu Một, Đoàn cơ sở cơ quan khối Y tế, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Trung tâm y tế Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe trẻ em lớp học tình thương”. Chương trình đã tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng và mắt cho hơn 50 em học sinh lớp học tình thương trên địa bàn thành phố. Đoàn cơ sở cơ quan khối Y tế, chi đoàn Văn phòng UBND, chi đoàn Viện kiểm sát, chi đoàn Thi hành án TP.Thủ Dầu Một cũng có những phần quà tặng cho các em.

Sau hai  năm hoạt động, tháng 11-2014, ngôi trường đặc biệt này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cấp giấy Chứng nhận đạt chuẩn bậc tiểu học. Được biết, sắp tới trường sẽ mở lớp dạy võ Vivonam, Taekwondo cho các em. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngoài ngôi trường này còn có thêm một ngôi trường khác, nằm ngay Trung tâm học tập cộng đồng phường, số 2 đường Quang Trung, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương, Đây cũng là nơi có một lớp học tình thương dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bậc tiểu học. Lớp học có 21 em học sinh, được chia thành 2 nhóm, thời gian học từ 18 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút vào các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Nội dung học gồm các môn học cơ bản, như: Toán, Tiếng Việt. Ngoài học văn hóa, các em còn được bồi dưỡng và thực hành một số kiến thức, kỹ năng sống và phát triển năng khiếu trong thực hành về nghệ thuật như hội họa, hát múa, sinh hoạt cộng đồng…

Chia sẽ với pv Anh Tạ Trung Hiếu, Bí thư Đoàn phường Phú Cường, cho biết :Hiện đã có 15 bạn trẻ của các trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Tiểu học Nguyễn Du và trường Lê Văn Tám, có trình độ sư phạm, cùng với lực lượng của Đoàn đảm nhận việc giảng dạy cho các em.

Nguyễn Thịnh

loading...
loading...

Related Articles

One thought on “Bình Dương : Lớp học miễn phí chắp ước mơ cho trẻ em nghèo

  1. Phan Thị Thi

    em xin chào gia đình. Em là Thi hiện tại em đang là sinh viên năm 3 ngành Sư Phạm Sử trường Đại học Thủ Dầu Một. Em xin hỏi em có thể tham gia vào dạy cho các em có hoàn cảnh khó khăn được không ạ.

    Reply

Add Comment