Bệnh nhân phấn khởi khi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám bệnh từ 5 giờ sáng

Category: Thời sự tgo-1

Nhằm giảm thiểu phần nào khó khăn cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian đợi chờ cũng như giải quyết tình trạng quá tải, từ ngày 20/6, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã huy động cán bộ, y, bác sĩ bắt đầu lịch khám bệnh từ 5 giờ.

1466654678_Bv ung buou

Những ngày gần đây, tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, dù mới chỉ 3 giờ sáng, đã có hàng ngàn bệnh nhân xếp hàng để chờ lấy số và đóng tiền khám bệnh. Đồng hồ điểm 4 giờ sáng, một số bác sĩ và điều dưỡng bắt đầu thông báo cho bệnh nhân về chương trình khám sớm tại bệnh viện.

Tới 4 giờ 30, nhân viên bệnh viện bắt đầu hướng dẫn các bệnh nhân xếp hàng ở quầy để khám dịch vụ vào 5 giờ. Đúng 5 giờ sáng, các khâu thu tiền và đăng ký khám bệnh cho 500 bệnh nhân khám dịch vụ đã hết, một số bệnh nhân xếp hàng sau đành chấp nhận chờ đợi.

Bà Nguyễn Thị Mai, ngụ Lâm Đồng cho biết dạo gần đây bà thường đau vùng bụng, không ăn uống được, sức khỏe suy yếu dần. Bà Mai đã tới Bệnh viện Đa khoa của tỉnh Lâm Đồng khám nhưng chưa tìm ra được bệnh. Tin tưởng vào Bệnh viện Ung bướu, bà Mai được con trai làm việc ở TP.HCM đưa đến khám.

Hồi trước bà Mai từng có thời gian cùng người nhà đến bệnh viện Ung bướu khám bệnh nên bà và con trai tranh thủ đến sớm để xếp hàng lấy số. Tuy nhiên, trong ngày 22/6, bà Mai nói mọi hoạt động như lấy số, thu tiền và khám bệnh được Bệnh viện Ung bướu tiến hành sớm hơn thường lệ. Cảnh tượng bệnh nhân chen chúc xếp hàng giảm đi rất nhiều so với bình thường.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Tính, ngụ Bến Tre cho biết trước đây mỗi lần anh lên bệnh viện này khám bệnh đều gặp tình trạng quá tải từ cổng vào đến các phòng khám, phòng lưu bệnh nhân, phòng bệnh.

Chưa kể, nhiều bệnh nhân từ các tỉnh đến phải chen chúc nhau ngồi chờ khám; người bệnh, người nhà  thì nằm la liệt khắp các ngõ ngách bệnh viện. Việc bệnh nhân có mặt để chờ được khám tại bệnh viện thường bắt đầu từ 3 giờ sáng nhưng chờ đến trưa vẫn chưa đến lượt khám là chuyện thường. Do đó, việc Bệnh viện Ung bướu bắt đầu mở cửa khám bệnh vào lúc 5 giờ sáng khiến anh và nhiều bệnh nhân rất phấn khởi.

Được biết, từ ngày 20/6, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã huy động cán bộ, y, bác sĩ bắt đầu lịch khám bệnh từ 5 giờ. Việc làm này đã giải quyết phần nào khó khăn cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian đợi chờ cũng như giải quyết tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Theo Ban giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, lâu nay người bệnh từ các địa phương đến xếp hàng và lấy số khám bệnh tại bệnh viện Ung Bướu từ 4, 5 giờ sáng và phải chờ đợi bác sĩ lâu. Đến khi phòng khám mở cửa bắt đầu giờ làm việc hàng ngày thì lượng bệnh nhân đã xếp hàng lấy số quá đông khiến bệnh viện ngày càng quá tải trầm trọng.

Do đó, để bệnh nhân không phải đợi chờ lâu, Bệnh viện Ung bướu đã tổ chức khám bệnh cho người dân sớm hơn, từ lúc 5 giờ sáng nhằm giảm bớt lượng bệnh nhân quá tải trong khung thời gian làm việc chính thức.

Theo Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM, trung bình mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận 1.700 – 1.800 bệnh nhân, trong đó khoảng 70% từ các tỉnh đổ về.

Do bệnh viện đông và quá tải bệnh nhân nên không chỉ việc khám bệnh bị ảnh hưởng mà tất cả các hoạt động đều bị quá tải, bệnh nhân phải chời đợi. Đơn cử, có trường hợp bệnh nhân phải chờ đến 3 ngày mới có kết quả siêu âm, nội soi hay xét nghiệm. Trong khi đó, đối với bệnh nhân ở các tỉnh đến, càng chờ đợi lâu thì càng tốn thêm chi phí, giảm công ăn việc làm và thu nhập.

Như vậy, nếu người bệnh đến Bệnh viện Ung Bướu khám trong thời điểm từ 5 giờ đến 7 giờ 30 sáng, tiền công khám bệnh sẽ được tính như khám ngoài giờ với mức giá 60.000 đồng/lượt khám. Những bệnh nhân khám sau 7 giờ 30 (giờ hành chính), sẽ trả tiền như quy định của Nhà nước (20.000 đồng/lượt khám).

Đặc biệt, để không tạo thêm gánh nặng cho bệnh nhân, ngoài việc trả tiền công khám như khám ngoài giờ, bệnh nhân khám trong thời điểm từ 5 giờ – 7 giờ 30 sẽ không phải trả bất kỳ chi phí  nào cộng thêm cho siêu âm và xét nghiệm (các chi phí này được tính như trong giờ).

Diệu Thắng

 

Related Articles

Add Comment