Bến Tre: Địa chỉ đầu tư hấp dẫn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Category: Kinh tế tgo-1

Trước đây, so với nhiều tỉnh bạn trong khu vực, kinh tế Bến Tre chậm phát triển do giao thông cách trở, cơ sở hạ tầng thấp kém, cùng với một nền sản xuất nhỏ, manh mún, lạc hậu. Ngày 19/01/2009, cây cầu Rạch Miễu, nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đã chính thức thông xe, kết thúc sự cách biệt muôn đời của 1 tỉnh cù lao…Chuyện cũ của những năm cuối thập niên 90 trở về trước đã khép lại. Bến Tre hôm nay thật sự là một vùng đất đầy khí thế sôi động của những bước đột phá tăng tốc trên con đường phát triển kinh tế xã hội cho hiện tại và cho cả tương lai.

Khai thác tối đa tiền năng

Bưởi da xanh Bến Tre
Bưởi da xanh Bến Tre

Là một tỉnh cù lao, nằm ở vị trí cuối nguồn sông Cửu Long, hệ thống sông rạch chằng chịt bao quanh, Bến Tre có 3 huyện tiếp giáp với biển Đông. Vùng đất ốc đảo này được bao bọc bởi bốn con sông lớn: Cổ Chiên, Hàm Luông, Ba Lai và Tiền Giang, đan xen ngang dọc với hàng ngàn kênh rạch. Nhờ nguồn phù sa màu mỡ phía thượng nguồn đổ về bồi đắp đã tạo nên những vườn cây hương thơm trái ngọt xanh tốt quanh năm. Với diện tích đất tự nhiên 2.322 km2, Bến Tre có hơn 34.000 ha cây ăn trái các loại, sản lượng khoảng 327.091 tấn/ năm.

Xơ Dừa Bến Tre
Xơ Dừa Bến Tre

Riêng cây dừa, có trên 50.000 ha cho sản lượng bình quân hơn 400 triệu trái/năm. Kim ngạch xuất khẩu từ dừa đạt hàng trăm triệu USD với một thị trường rộng lớn ở 40 quốc gia trên thế giới. Hiện nay tỉnh đang xúc tiến hoàn thành dự án trồng xen 10.000 ha cây ca cao trong vườn dừa. Bên cạnh đó, nhờ có 65 km bờ biển và 42.000 ha mặt nước mặn, lợ nên thủy sản cũng được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn. Bến Tre có hàng ngàn tàu đánh bắt xa bờ, sản lượng đánh bắt đạt khoảng hàng trăm ngàn tấn/ năm. Kim ngạch xuất khẩu của 2 ngành này chiếm tới 90% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Ngoài ra, du lịch ở Bến Tre tuy có nhiều tiềm năng nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Ở vùng đất này, đã và đang tồn tại  nhiều loại hình du lịch rất phong phú, đa dạng cùng nhiều làng nghề truyền thống sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Tỉnh đã xây dựng hoàn chỉnh 1 cảng sông và 3 cảng cá nằm trong khu vực có đường tiếp giáp thuận tiện với 2 quốc lộ 57 và 60. Đặc biệt, từ khi hoàn thành 2 cây cầu Rạch Miếu và Cổ Chiên, sự cách biệt từ bao đời nay giữa Bến Tre và thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh trong vùng đã bị phá vỡ, tạo thuận lợi cho sự đi lại của người dân và thông thương hàng hóa. Các nhà đầu tư đã đến đây ngày một nhiều, nền kinh tế – xã hội đã phát triển một cách khá thuyết phục. 

Thu hút mạnh vốn đầu tư

Sản xuất Muốn biển Bến Tre
Sản xuất Muốn biển Bến Tre

Nhờ định hướng đúng về những giải pháp phát huy tiềm năng thế mạnh của mình và có những chính sách thích hợp nên kinh tế Bến tre đã không ngừng tăng lên, thu hút được vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Nổi bật nhất là tỷ trọng vốn đầu tư của dân cư và kinh tế ngoài quốc doanh luôn chiếm khoảng 70% trong cơ cấu tổng vốn đầu tư của toàn tỉnh.  Chính sách mời gọi đầu tư và các cuộc hội thảo, hội nghị về xúc tiến đầu tư, giao lưu với doanh nhân ở một số thành phố lớn cả trong và ngoài nước đã đem lại hiệu quả thiết thực. Trong vòng 10 năm trở lại đây đã có hàng ngàn lượt các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bến Tre tìm hiểu thị trường và trao đổi về vấn đề kinh doanh. Hiện tỉnh đang tập trung đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, điều chỉnh chính sách ưu đãi và môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng nhất, được cụ thể hóa trong từng giai đoạn và quảng bá rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Điều đó cho thấy Bến Tre đã và đang giành nhiều ưu ái cho các doanh nhân một khi họ bỏ đồng vốn kinh doanh tại tỉnh nhà. Đầu tư vào Bến Tre hiện nay gía nhân công rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Nhà đầu tư chỉ tiếp cận duy nhất với một cơ quan đầu mối. Về hạ tầng của các dự án, hiện tỉnh đã có 2 khu công nghiệp: An Hiệp 72 ha (giai đoạn 1) sẽ được mở rộng 150ha (giai đoạn 2) và khu công nghiệp Giao Long với tổng diện tích 100 ha (giai đoạn 1) và được mở rộng thêm 68ha (giai đoạn 2)… Những khu công nghiệp này đều nằm cạnh các trục lộ chính rất thuận tiện về đường bộ và đường sông.

Chú trọng Công tác xã hội hóa

Du lịch miệt vườn Bến Tre
Du lịch miệt vườn Bến Tre

Nhờ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng từ nhiều nguồn vốn, Bến Tre đã hoàn thành con đường chuẩn quốc gia dài 16 km nhiều năm qua, từ chân cầu Rạch Miễu đến cầu Bến Tre II. Đây là một trong những con đường được coi là đẹp nhất ở ĐBSCL hiện nay. Giao thông nông thôn được thực hiện chủ yếu bằng hình thức xã hội  hóa “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn tỉnh đã hoàn thiện khoảng hàng ngàn km đường nhựa và bê tông. 160/160 xã phường, thị trấn đều có lưới điện quốc gia và đường nhựa vào tận trung tâm xã. Ngay cả những xã thuộc vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh nhất của tỉnh mà trong suốt 30 năm qua được “mệnh danh” là xã nghèo đói nhất như Thạnh Phong, Thạnh Hải thuộc huyện Thạnh Phú thì nay cũng đã có lưới điện quốc gia và đường rải nhựa vào tận từng ấp, từng xóm.

Nếu tính mức độ tăng trưởng từ các ngành kinh tế chủ yếu trong 10 năm trở lại đây, thì Bến Tre hiện là một trong những tỉnh có mức độ phát triển khá tòan diện. Bến Tre hôm nay đã thật sự được “cởi trói”, các tiêu cực và tệ nạn xã hội đã từng bước được đẩy lùi. Từ việc công khai số điện thoại riêng của các lãnh đạo, sở, ban, ngành đến thay đổi tư duy, cử chỉ của những nhân viên trong các cơ quan công quyền khi giao tiếp với nhân dân cũng như những nhãn hiệu của sản phẩm hàng hóa đều được lãnh đạo tỉnh trực tiếp quan tâm chỉ đạo hướng về cái đẹp. Hoa thơm sẽ cho quả ngọt. Bến Tre đã biết phát huy được sức mạnh của cộng đồng trong xây dựng và phát triển kinh tế. Từ những tấm lòng của lớp người cao tuổi, các nhà giáo nghỉ hưu, những bà mẹ Việt Nam Anh Hùng năm xưa, nay lại hiến đất, hiến nhà, hiến số tiền giành dụm cả đời mình để bắc cầu và xây trường học cho lớp trẻ… Những nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ làm đẹp cho đời mà còn thắp lên được niềm tin vào cơ chế hợp lòng dân của quê hương Đồng Khởi hôm nay.

                                                                                                            Lê Hải

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment