Chuyện bắt đầu và cái kết của một công trình nhạc nước trị giá 200 tỷ đồng

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Công trình nhạc nước được coi là dự án trọng điểm về văn hóa nghệ thuật của TP. Hải Phòng với tổng mức đầu tư lên tới gần 200 tỷ đồng. Thế nhưng, khi đưa vào sử dụng công trình này, người dân thành phố Cảng phải lắc đầu, thở dài ngao ngán bởi sự nhếch nhác, và vô cùng tạm bợ của nó.

Nhiều người dân sống quanh hồ Tam Bạc cho biết: Từ khi được khánh thành, công trình nhạc nước chỉ thi thoảng mới hoạt động vào những ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật với những khúc nhạc quen thuộc được phát đi phát lại, nhưng gần đây đã không còn hoạt động nữa, cây cầu xây tạm bợ như cầu tre bắc ngang sông thời xa xưa… Người dân tập thể dục khi trả lời phóng viên đã nói rằng, cây cầu như bè nuôi cá hay “cầu tõm”.

Tại kỳ họp HĐND ở Hải Phòng ngày 15/7/2015, một số cử tri bức xúc cho rằng, xây dựng công trình nhạc nước hàng trăm tỷ gây lãng phí, dự án thực hiện có dấu hiệu khuất tất, công trình đang có nguy cơ “chết yểu”…

Công trình nhạc nước
Công trình nhạc nước

Những gấp rút và mau lẹ trong công tác chỉ đạo xây dựng công trình

Cuối tháng 10/2014, Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm đặt trụ sở tại Hà Nội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực du lịch, tổ chức sự kiện đã trình bày ý tưởng thiết kế lắp đặt điện chiếu sáng Nhà hát Lớn TP.Hải Phòng, đèn trang trí một số tuyến phố và hệ thống nhạc nước kết hợp âm thanh ánh sáng tại hồ Tam Bạc với lãnh đạo TP.Hải Phòng – ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng. Tiếp sau đó, Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng được phân công trực tiếp chỉ đạo xây dựng công trình nhạc nước.

Thời gian để ông Nam cùng các ngành chức năng, Công ty này hoàn thành việc lựa chọn phương án, thiết bị để trình TP.Hải Phòng quyết định đầu tư cũng chỉ hơn 10 ngày làm việc.

Dòng sông Tam Bạc được người Pháp xây dựng từ lâu, đến ngày 01/12/2014, trước khi được điều chuyển công tác ít ngày, đích thân ông Dương Anh Điền đã ký quyết định thay đổi quy hoạch chi tiết hồ Tam Bạc một cây cầu để thuận tiện cho việc làm công trình nhạc nước xuống hồ Tam Bạc.

Ngày 05/12/2014, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng TP.Hải Phòng mới trình nội dung giải trình, thẩm định dự án tới Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng.

Cũng trong ngày 05/12/2014, ông Dương Anh Điền đã ký quyết định, chỉ đạo tới ông Lê Khắc Nam để ông Nam ký ngay quyết định phê duyệt dự án đầu tư Hệ thống công trình biểu diễn nhạc nước đúng ngày 05/12/2014, đúng mức dự toán Công ty Sơn Lâm đề nghị trước đó.

Ngày 9/12/2014, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng ban hành văn bản để thông báo việc Thường trực Thành ủy đã đồng ý với đề xuất của TP.Hải Phòng lựa chọn Công ty Sơn Lâm là nhà thầu thi công công trình nhạc nước. Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng thay mặt UBND thành phố gửi tới Thường trực Thành ủy Hải Phòng, trong đó có ông Điền, lúc này giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng để đề xuất lựa chọn nhà thầu thi công công trình nhạc nước.

Công trình này được Hải Phòng xác định là công trình trọng điểm, kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng. Công ty được chỉ định ở đây là công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm vừa là người trình phương án xây dựng, thiết kế rồi làm nhà thầu thi công nhưng trong đó còn quy định Sở VHTT&DL HP thực hiện kế hoạch đấu thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu…

Chất lượng công trình và kỹ thuật

“Toàn bộ máy móc nhập từ Mỹ, chúng tôi đã có chứng thư của Vinacontrol giám định nguồn gốc xuất xứ của máy móc, không phải nhập từ Trung Quốc” Ông Đoàn Duy Linh – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng nhận định về việc thẩm định chất lượng thiết bị.

Sự nhếch nhác, thiếu mỹ quan của một công trình cả trăm tỷ
Sự nhếch nhác, thiếu mỹ quan của một công trình cả trăm tỷ

Việc quyết định đầu tư này còn được thể hiển ở chỗ các máy móc thiết bị phải được nhập khẩu từ Mỹ, và giao cho Sở KH&CN HP thẩm định danh mục, nguồn gốc nhưng kết quả thẩm định hầu hết được nhập khẩu từ Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á so với những nguồn gốc được đề xuất ban đầu. (một lãnh đạo dấu tên cho biết).

Cây cầu tạm bợ mà người dân vẫn gọi là "lồng bè nuôi cá".
Cây cầu tạm bợ mà người dân vẫn gọi là “lồng bè nuôi cá”.

Công trình nhạc nước được điều chỉnh theo nền nhạc đã được lãnh đạo thành phố Hải Phòng yêu cầu bản quyền tác giả để tránh việc đấu thầu rộng rãi và ấn định đưa vào hoạt động trước 30/4/2014.

Chỉ một thời gian ngắn ngủi chờ đợi, người dân thành phố Hải Phòng ko ít bất ngờ với những màn biểu diễn ngắn 30 phút chỉ trong 1 đến 2 bài hát về Hải Phòng không có những thể loại nhạc nào khác không như bản báo cáo của Công ty Sơn Lâm với Ông Điền và Ông Nam trước đó, và chỉ trong một vài tuần, những bản nhạc nước này chỉ còn để phục vụ những người dân sống gần nơi đây đi tập thể dục…

Và như vậy, dự án trọng điểm của Thành phố với 200 tỉ đồng đã chớp nhoáng thành điều tầm thường, thiếu độc đáo, nguy cơ chết yểu từ đây. Và những bức xúc dư luận và cử tri ở đây đã lên tiếng, việc điều tra làm rõ vụ việc về những khuất tất dự án và lợi ích nhóm được làm rõ.

Kết luận sai phạm và đề nghị xử lý kỷ luật nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch thành phố

Căn cứ Quy định số 263 và Quy định số 181 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và xem xét kỷ luật các ông Dương Anh Điền (nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố); ông Lê Khắc Nam (Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; ông Đoàn Duy Linh (Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố) có các khuyết điểm, vi phạm quy định số 51 của Ban Bí thư khóa X, vi phạm quy chế làm việc của Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc phê duyệt đầu tư Dự án nhạc nước; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chi phí, quản lý hợp đồng, lựa chọn nhà thầu.

Ngay trong chiều 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo về kỳ họp thứ IV và thứ V của Ủy ban. Theo thông báo này, Ủy ban đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Ban Cán sự đảng UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 và các cá nhân trên. Thông báo nêu còn nói rõ Ban cán sự Đảng UBND thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo UBND thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về phương án bố trí các đài phun nước, kết hợp ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật (Dự án nhạc nước), thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng với dự án.

Những khuyết điểm, vi phạm của tập thể và cá nhân nêu trên dẫn đến dự án nhạc nước còn dở dang, đến nay chưa thể nghiệm thu, thanh quyết toán, đưa vào sử dụng theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã được phê duyệt, làm thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Đến nay việc hoạt động của công trình này còn chưa được thực thi đúng hiệu quả, không biết được rằng, cái kết của nó có được thực thi đúng như những gì giá trị mà nó mang lại sau vụ việc này hay không, đó cũng là cả một quá trình dài và cần những định hướng thay đổi, bổ sung hoặc sử dụng có mục đích đúng với bản sắc văn hóa và Thành phố Cảng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

PV (tổng hợp)

Related Articles

Add Comment