Bắt đầu từ 0h ngày 16/8, 4 thành phố lớn sẽ tắt sóng truyền hình analog

Category: Công nghệ, Thời sự, Trong nước tgo-1

Thông tin này được cung cấp bởi Cổng thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, bắt đầu từ tối nay (0 giờ ngày 16/8) sẽ ngừng phát sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất (analog) tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công nghệ truyền hình analog là một công nghệ cũ đã sử dụng trong suốt 60 năm qua với nhiều hạn chế, trong đó có hạn lượng nhất định về hệ kênh (khoảng 60 kênh). Trong khi đó, truyền hình công nghệ số không chỉ cho phép nâng cao chất lượng và có khả năng chống nhiễu cao cùng với nhiều ưu điểm nổi bật khác, mà còn có thể phát tới 200 kênh.

Các kênh analog ngưng phát sóng ở các khu vực Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ tính từ 15/6 đến trước ngày 16/8 là: VTV1, VTV2, VTV3, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV6, VTV9, Hà Nội 1, Hà Nội 2, VTC1, VTC7, VTC9, Quốc Hội, THP (Hải Phòng), HTV7, HTV9, THTPCT (Cần Thơ). Đến 0h 16/8, 4 thành phố này sẽ tắt hoàn toàn sóng analog.

Theo Quy hoạch Truyền dẫn, phát sóng phát thanh – truyền hình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam sẽ ngừng việc sử dụng công nghệ truyền hình analog trước năm 2020 để chuyển hoàn toàn sang công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Được biết, trước khi ngừng phát sóng truyền hình analog tại các thành phố trên, chính phủ đã hỗ trợ một phần hoặc toàn phần thiết bị xem truyền hình số cho các hộ nghèo và cận nghèo, theo quy định.

Trước 4 thành phố lớn, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 1/11/2015, trở thành thành phố đầu tiên của ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình.

T.N

Related Articles

Add Comment