Bắt đầu có sự thay đổi nhận thức về bằng cấp

Category: Thời sự tgo-1

Thời các trường ĐH dân lập, tư thục “trăm hoa đua nở” với chất lượng đào tạo kém như vừa qua chắc chắn sẽ không thể tồn tại được nữa, khi mà nhận thức của xã hội về một số giá trị bằng cấp đã có những thay đổi lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến nay, tấm bằng ĐH không còn giữ được vị trí “vua”, tâm lý khoa bảng đã bắt đầu lung lay tại phần gốc. Học ĐH không còn được coi là con đường duy nhất “vinh thân phì gia” và quyết định tương lai của giới trẻ.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, các tỉnh miền núi nói chung có tỷ lệ TS không thi ĐH, CĐ rất cao, lên đến 70%. Ở đồng bằng, những vùng nông thôn hẻo lánh, khó khăn, hay ngoại vi của các thành phố lớn như Hà Nội, số thí sinh thi ĐH cũng giảm mạnh. Nơi có tiếng là “đất học” như Nghệ An, thì nhiều trường THPT cũng có từ 80-100%  TS không thi ĐH… Niềm hứng khởi đi thi ĐH của các thí sinh như cách đây mấy  năm rõ ràng là đã “vơi đi ít nhiều!”

Nguyên nhân trực tiếp nhất của sự thay đổi này xuất phát từ thực tế, học ĐH là khoản đầu tư tốn kém và quá sức với nhiều gia đình, nhưng nhiều SV sau tốt nghiệp vẫn thất nghiệp, các đơn vị kinh tế ngần ngại tuyển dụng số SV “thầy chẳng ra thầy, thợ không ra thợ”, biên chế ở khu vực hành chính và sự nghiệp công lập cũng bị cắt giảm… Trong khi đó, ở địa phương nào cũng có trường đào tạo nghề bậc cao đẳng hoặc trung cấp, các khu công nghiệp mọc lên như nấm, học trường nghề xong là có việc làm ngay, thu nhập tốt. Vì thế nhiều HS sau tốt nghiệp THPT chọn học nghề để sau 1-2 năm, thậm chí chỉ sau vài tháng là có thể đã thành người thợ có tay nghề, tự lo được cuộc sống cho mình và cho gia đình.

Trong bối cảnh hiện nay, kiến thức chuyên môn cụ thể rất nhanh lạc hậu, cái mới luôn có cái mới hơn thay thế trong một thời gian ngắn. Vì thế, các lớp học như điện tử, thư viện điện tử, các chương trình đào tạo từ xa, hội nghị trực tuyến…đã trở nên khá phổ biến.

Chắc chắn nền kinh tế nước ta sẽ được bổ sung lực lượng lớn lao động có tay nghề cao, có khả năng tham gia vào thị trường lao động tự do trong Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa hình thành cuối năm 2015. Số lượng SV ít đi thì số lượng các trường ĐH phải thu hẹp. Thời các trường ĐH dân lập, tư thục “trăm hoa đua nở” với chất lượng đào tạo kém như vừa qua chắc chắn không còn nữa. Các trường ĐH trong nước chắc chắn phải tự sàng lọc và sắp xếp lại theo các tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu học tập của người dân và đáp ứng được đòi hỏi về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nền kinh tế.

Đã bắt đầu có một sự thay đổi trong nhận thức của phụ huynh và học sinh về nhu cầu học đại học của chính bản thân họ. Đó có thể là sự mở đầu cho công cuộc đổi mới nền giáo dục đại học ở nước ta. Vấn đề quyết định cho thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục là chính sách cán bộ. Chọn đúng người, giao đúng việc và có những chính sách thu hút người giỏi vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ đưa giáo dục nước nhà bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Thuỳ Duyên – Thanh Vũ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment