Báo Thái Lan yêu cầu Trung Quốc hành xử hòa bình

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Báo Bangkok Post (Thái Lan) nhận định mặc dù luôn miệng tuyên bố muốn xây dựng Biển Đông thành “vùng biển của hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác”, Trung Quốc lại không hành động vì mục tiêu này.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: bangkokpost.com
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc trên Biển Đông – Ảnh: bangkokpost.com

Hồi tháng 4, đứng trước các bộ trưởng Ngoại giao của 26 nước tham gia Hội nghị Phối hợp hành động và Xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố Bắc Kinh cam kết duy trì hòa bình, ổn định khu vực cũng như hợp tác với các nước Đông Nam Á để biến Biển Đông thành “vùng biển của hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác”.

Nói một đằng làm một nẻo

Vậy mà một tuần trước khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết, Trung Quốc lại tiến hành tập trận dùng đạn và tên lửa thật tại vùng biển đông nam đảo Hải Nam.

Hình ảnh của máy bay chiến đấu, tàu chiến bắn tên lửa, trực thăng và tàu ngầm mà Trung Quốc huy động cho cuộc tập trận sau đó đã được phát trên truyền hình.

Một ngày sau khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết vụ kiện giữa Philippines với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, trong đó tuyên bố yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, Trung Quốc lại ngang ngược công bố Sách trắng lặp lại giọng điệu sai trái rằng các thực thể trên Biển Đông là “vùng lãnh thổ lịch sử của Trung Quốc”.

Ngoài ra, trong Sách trắng, Trung Quốc còn cáo buộc Philippines phá vỡ thỏa thuận song phương rằng sẽ giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, chỉ trích Philippines “xuyên tạc sự thật”.

Sau Sách trắng lại là một cuộc tập trận mới mà phía Trung Quốc tuyên bố rằng là tập trận thường niên.

Nhiều ngày sau khi phán quyết trọng tài được công bố, lực lượng quân sự và ngư dân Philippines vẫn thấy tàu Trung Quốc xuất hiện và ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận và đánh bắt quanh vùng biển gần bãi cạn Scarborough.

Tại Hội nghị Phối hợp hành động và Xây dựng lòng tin ở châu Á ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tuyên bố Bắc Kinh cam kết duy trì hòa bình, ổn định - Ảnh: News.cn
Tại Hội nghị Phối hợp hành động và Xây dựng lòng tin ở châu Á ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tuyên bố Bắc Kinh cam kết duy trì hòa bình, ổn định – Ảnh: News.cn

Hùa nhau chỉ trích

Không chỉ có chính quyền Bắc Kinh, giới truyền thông và học giả nước này cũng đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền luận điệu sai trái cũng như lên tiếng chỉ trích phán quyết trọng tài khắp nơi.

Biên tập viên Nopporn Wong-Anan của báo Bangkok Post đã kể lại chuyến tham gia hội thảo chuyên đề về Biển Đông và sự hợp tác, phát triển ở khu vực do Trường quan hệ quốc tế Rajaratnam (ĐH Nam Dương, Singapore). tổ chức.

Tại hội nghị, 10 học giả Trung Quốc đã biến hội thảo thành diễn đàn chỉ trích Mỹ, Nhật, Philippines cũng như phán quyết trọng tài.

Ông Wong-Anan kể lại các học giả Trung Quốc đã gọi phán quyết trọng tài là “trò hề chính trị do Philippines diễn xuất”, còn Mỹ là kẻ phá hoại quan hệ Trung Quốc- Đông Nam Á đang ngày càng bền chặt.

Cuối cùng, họ cũng không quên kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương chứ không phải đa phương.

Lộng giả thành chân

Ngoài ra, để tuyên truyền luận điệu sai trái, Trung Quốc còn dám sửa cả lời phát biểu của lãnh đạo các nước khác.

Bangkok Post chỉ ra, trong thời gian tham gia hội nghị thượng đỉnh Á- Âu tại Mông Cổ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định Việt Nam hoan nghênh quyết định của Tòa Trọng tài và không thừa nhận lập trường của Trung Quốc đối với phán quyết.

Vậy mà Tân Hoa Xã (Trung Quốc) ngày 14.7 đã ngang nhiên viết thành “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc đối với phán quyết” và “Việt Nam sẵn sàng mở các cơ chế đối thoại song phương, cùng Trung Quốc giải quyết các khác biệt để đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực”.

Trước đó, vào ngày 9.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố về cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Sri Lanka, trong đó khẳng định Sri Lanka “hiểu và ủng hộ” lập trường của Trung Quốc đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Sau đó, trả lời phỏng vấn của báo Bloomberg, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết việc Trung Quốc nói Sri Lanka ủng hộ lập trường của Trung Quốc là sai trái.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 14-7 - Ảnh: Reuters
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 14-7 – Ảnh: Reuters

Tất cả những hành vi kể trên đã cho thấy Trung Quốc hoàn toàn không hành động đúng như tuyên bố biến Biển Đông thành “vùng biển của hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác”.

Thay lời nói bằng hành động

Theo báo Bangkok Post, nếu Trung Quốc thực sự muốn duy trì hòa bình trong khu vực thì nước này nên tôn trọng các nguyên tắc đã được đề cập trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), văn kiện mà Trung Quốc đã cùng các nước ASEAN ký kết năm 2002.

Trong văn kiện này đã có dẫn các nguyên tắc và quy định của Công ước LHQ về luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Ngoài ra, Trung Quốc cũng nên thể hiện thái độ đóng góp có ý nghĩa vào hòa bình và ổn định khu vực bằng cách thay thế các tuyên bố hùng hồn bằng cam kết cụ thể.

Theo Cẩm Bình/Một thế giới

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment