Báo chí và Doanh nghiệp: Những người đồng hành thân thiết

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

“Doanh nhân và Nhà báo đều có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là những người đồng hành thân thiết, tương trợ lẫn nhau.” Đó là chia sẻ chân thành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại Diễn đàn Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập tổ chức sáng 10/6 tại Hà Nội.

Ông Phùng Quốc Hiển - Phó chủ tịch Quốc hội phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Thái Đạt
Ông Phùng Quốc Hiển – Phó chủ tịch Quốc hội phát biểu tại diễn đàn. Ảnh Thái Đạt

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Phùng Quốc Hiển rất vui mừng và đánh giá cao về nỗ lực của các bên trong việc tổ chức Diễn đàn lần này. Gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các nhà báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: Trong quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập sâu rộng hiện nay, Việt Nam đã tham gia 12 Hiệp định, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mở ra nhiều cơ hội cho phát triển đất nước, trong đó có đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp… Tuy nhiên, quá trình hội nhập ấy cũng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phương thức để khai thác nguồn lợi to lớn từ vấn đề này. Song hành với sự đi lên đó của nền kinh tế và doanh nghiệp, doanh nhân là đội ngũ báo chí, các nhà báo đã chia sẻ, cùng đưa ra sáng kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Phùng Quốc Hiển cũng nhấn mạnh, doanh nhân và nhà báo đều có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, họ chính là những người đồng hành thân thiết, tương hỗ lẫn nhau.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: “Doanh nghiệp không thể phát triển như ngày nay nếu thiếu sự đồng hành của báo chí. Sự gắn bó máu thịt giữa báo chí và doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cải cách thể chế thời gian qua đã có những bước tiến quan trọng và trong đó báo chí có công đầu”.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc đóng góp vào cải cách thể chế. Ảnh Thái Đạt
TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc đóng góp vào cải cách thể chế. Ảnh Thái Đạt

Đưa ra dẫn chứng về những thông điệp cực kỳ quan trọng vể cải cách thể chế đã được Đảng, Nhà nước khẳng định, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Chính phủ đã quyết liệt thực thi yêu cầu này với việc ban hành Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, ông Lộc cũng đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phối hợp với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy thực hiện các Nghị quyết nói trên với tinh thần cải cách mạnh mẽ, đặc biệt trong việc giám sát để bảo đảm kỷ luật thực thi. Thực tế, qua vụ việc quán cà phê Xin Chào, Chính phủ đã khẳng định tinh thần nhất quán là không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, một hành xử không đúng mực của nhà báo, của cơ quan báo chí cũng có thể mang lại nỗi đau cho doanh nghiệp. Vì vậy, theo ông Lộc, Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp, nhưng muốn khởi nghiệp thì phải có hệ sinh thái khởi nghiệp và để có hệ sinh thái đó, phải có vai trò của báo chí.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh Thái Đạt
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh Thái Đạt

Cùng quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên Nguyễn Xuân Dương xác định mối quan hệ rất khăng khít giữa báo chí và doanh nghiệp. “Nếu vụ quán cà phê Xin Chào cho thấy có những “lời nói gói vàng”, thì vụ xúc xích VietFoods cho thấy cũng có những “lời nói đọi máu”, mà sau mỗi doanh nghiệp là hàng nghìn, thậm chí hàng vạn người lao động”, ông Dương tha thiết chia sẻ với đại diện các cơ quan báo chí và chúc các nhà báo “sáng tâm sắc bút” để đồng hành cùng doanh nhân đưa đất nước phát triển.

Trước đó, VietFoods đã phải gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ về việc bị một cơ quan chức năng lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ hàng và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu VietFoods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất. Dù trách nhiệm chính hoàn toàn không phải do báo chí, nhưng vụ xúc xích VietFood đã cho thấy ảnh hưởng lớn của báo chí đối với hoạt động của sản xuất kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ những quan điểm, doanh nghiệp rất hân hạnh và luôn chào đón các nhà báo, phóng viên, nhưng các phóng viên, báo chí cũng cần có những hành xử hài hòa, cởi mở trên tinh thần xây dựng. Cũng có ý kiến cho rằng, báo chí và DN cần có những chia sẻ sâu hơn về cách thức làm truyền thông, giúp DN truyền thông thương hiệu tốt hơn.

Trong lời kết bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng: Trong thời gian tới, báo chí và doanh nghiệp đều phải cùng phát huy vai trò tiên phong của mình, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia. Trong quá trình đó, Quốc hội sẽ tăng cường thúc đẩy hoàn thiện thể chế, tăng cường giám sát để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thái Đạt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment