Bàn về chữ “phí” trong lạm thu phí và lãng phí

Category: Góc nhìn, Kinh tế tgo-1

Các em bé mới lọt lòng còn đỏ hỏn ở tỉnh Thanh Hóa đã phải cõng hàng loạt các khoản phí như người lớn… Còn ở một địa phương khác, một dự án 3.000 tỷ đồng, cũng không kém phần lãng phí khi nằm đắp chiếu 10 năm kể từ ngày khởi công. Việc tỷ lệ nghịch về “phí” từ việc thu phí từ các em bé vừa sinh ra vẫn còn đỏ hỏn đến những dự án nghìn tỉ “đắp chiếu” gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát…đang khiến dư luận hết sức bất bình.

Liệt kê các khoản phí thu từ những em bé còn đỏ hỏn.
Liệt kê các khoản phí thu từ những em bé còn đỏ hỏn.

Câu chuyện các em bé ở xã xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa lọt lòng còn đỏ hỏn, vừa được cha mẹ khai sinh, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là cũng phải đóng rất nhiều các loại phí như người lớn. Việc đó, đã diễn ra được một thời dài ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Theo tìm hiểu của PV, thì Quỹ của xã cũng phong phú không kém phần phong phú như : Quỹ đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ an ninh – quốc phòng, quỹ phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sau khi biết được sự việc đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương kiểm tra, làm rõ những thông tin mà các cơ quan truyền thông đã nêu, về các trường hợp trên. Nếu có việc thu các loại phí, đóng góp của người dân sai quy định thì phải hủy bỏ và hoàn lại cho dân, đồng thời xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2016.

Thực tế, theo tinh thần chỉ thị số 24 ngày 1.11.2007 của Chính phủ thì các khoản đóng góp của nhân dân, nếu có đóng góp thì sẽ dựa trên nguyên tắc tự nguyện, không mang tính ép buộc. Nhưng trong văn bản thông báo của các thôn ở xã Minh Lộc ghi rất rõ: “Yêu cầu ông bà chuẩn bị đủ số tiền trên về giao nộp cho thôn đúng thời gian bắt đầu từ ngày 28.6.2016”. Nếu hộ nào chưa nộp đủ tiền đúng lịch sẽ bị nêu tên hằng ngày trên loa phát thanh và sẽ cắt điện. Theo phản ánh của nhân dân, mỗi khi đi xin dấu, câu đầu tiên cán bộ xã hỏi là đã đóng hết tiền chưa, nếu chưa sẽ bị gây khó dễ.

Một vấn đề nổi cộm khác, không kém phần nổi trội, cũng giống nhau ở chữ phí, nhưng khác nhau rất nhiều ở bản chất – đó là sự lãng phí. Một nhà máy đã ký hợp đồng với nông dân 2 huyện Thạch Hóa và Mộc Hóa tỉnh Long An để hình thành vùng đay nguyên liệu. Hơn 10.614 tấn đay tươi và hơn 655 tấn đay sợi đã được thu mua, nhưng đến lúc đưa vào sản xuất mới phát hiện ra, công nghệ không phù hợp nên không thể vận hành. Kết quả là nhà máy 3000 tỷ đồng này đắp chiếu 10 năm nay. Hiện nay, tỉnh Long An không biết giải quyết thế nào vì bán nhà máy cũng không ai đoái hoài, còn người nông dân lâm cảnh khốn cùng vì vùng nguyên liệu bị phá bỏ.

Dự án 3000 tỷ tại Long An đang ngày một bị “lão hoá” bởi sự hoen rỉ của nguyên lý hoá học.
Dự án 3000 tỷ tại Long An đang ngày một bị “lão hoá” bởi sự hoen rỉ của nguyên lý hoá học.

Điều đáng nói, cung bậc thất bại của nhà máy luôn “tỷ lệ thuận” với số vốn đầu tư. Khởi đầu là gần 1.500 tỷ và được Bộ Tài chính bảo lãnh để vay vốn. Rồi điều chỉnh lên đến hơn 2.280 tỷ đồng. Và cuối cùng, đội tới 3.000 tỷ. Vì bế tắc ngay khâu đầu tiên, nên toàn bộ dây chuyền đã không thể tiếp tục chạy thử được, kể cả khi mời các chuyên gia nước ngoài tham gia khắc phục, kể cả tìm cách thay nguyên liệu sản xuất từ đay bằng gỗ cứng. Theo các chuyên gia, công nghệ không phù hợp nên có sửa chữa hay cải tiến thì cũng không được.

Điều đáng nói là sự lãng phí của các công trình, dự án lên đến hàng ngàn tỷ này, cũng không phải hiếm. Cách đây một năm, hiện trạng này đã là nỗi nhức nhối của xã hội. Tại các kỳ họp Quốc hội, khi các ĐBQH thẳng thắn chất vấn các “tư lệnh ngành” Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và Tài chính lúc đó. Tỷ như Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên vốn đầu tư 8.100 tỷ đồng vẫn nằm đắp chiếu sau gần 10 năm thực hiện. Tỷ như Dự án Polyester ở Hải Phòng, vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, nhưng riêng năm 2014 đã lỗ 1.000 tỷ đồng và đang dừng hoạt động…

Dường như địa phương nào, ngành nào cũng có những dự án, công trình nghìn tỷ đắp chiếu “ăn vạ”. Nhưng các bộ ngành chức năng liên quan sẽ trả lời và có các giải pháp hồi sinh từ các dự án này ra sao?.Như vậy, việc tỷ lệ nghịch về “phí” từ việc thu phí từ các em bé vừa sinh ra vẫn còn đỏ hỏn và những dự án nghìn tỉ “đắp chiếu” gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát…thiệt hại lớn hơn cả tham nhũng.

Minh Sơn

 

loading...

Related Articles

Add Comment