Bài toán chống ngập nước cần có lời giải

Category: Xã hội tgo-1

Hiện nay, tình trạng ngập lụt do mưa lớn và triều cường ở các tuyến đường tại TPHCM diễn biến rất nghiêm trọng..Tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp. Nhiều trận mưa lớn bất thường, có những trận mưa như trút nước kéo dài nhiều giờ, làm ngập sâu nhiều tuyến phố ở  TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ … 

Ngay đến cả Đà Nẵng, thành phố được mệnh danh là “thành phố đáng sống” nhất cả nước, nhưng trong các trận mưa cuối tháng 9-2016, Công ty Thoát nước đô thị cũng đã thống kê được 80 điểm ngập nặng, tăng 50 điểm so với năm 2011. TP. Hồ Chí Minh chưa mưa đã ngập.

Người dân TPHCM phải dùng xuồng để đưa con đi đến trường vì ngập nặng - Ảnh: M.Quân
Người dân TPHCM phải dùng xuồng để đưa con đi đến trường vì ngập nặng – Ảnh: M.Quân

Các tuyến phố ở quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận 12… chỉ một cơn mưa lớn trong vài giờ nước đã ngập nửa bánh xe, nước ngoài đường chảy vào nhà dân đến nửa mét, cuộc sống đảo lộn, cơ cực. Sân bay Tân Sơn Nhất hãi hùng khi trời đổ mưa lớn do bị ngập, máy bay không thể hạ cánh phải bay vòng trú tạm các sân bay lân cận, gây lãng phí và nhiều phiền toái cho hành khách.

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng :Sau trận mưa cho thấy những bất cập trong việc quản lý các công trình thoát nước của thành phố. Việc chống ngập phải rút kinh nghiệm, đó là sự đồng bộ trong các giải pháp. Quyết tâm chống ngập là “Chính quyền thành phố đang tìm những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để từng bước giải quyết vấn đề này. Thành phố đang rất nỗ lực, nhưng thực tế có những việc không thể giải quyết nhanh được”.

Nguyên nhân gây ngập nước mỗi khi gặp mưa lớn ở các đô thị được xác định là do hạ tầng kỹ thuật đô thị kém, quy hoạch đô thị quá tùy tiện, quá trình đô thị hóa nhanh, hệ thống cống thoát nước đô thị không đồng bộ, hư hỏng nhưng chậm được sữa chữa, ao hồ bị san lấp biến thành khu dân cư, xây cao ốc. Bên cạnh đó, việc người dân không có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi, xây nhà trái phép, lấp hết miệng cống thoát nước cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trên.

Trong đợt thị sát các điểm ngập nước sâu tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, lãnh đạo thành phố xác định: Tình trạng lấn chiếm, xây nhà trái phép, bịt hết miệng cống thoát nước, xả rác bừa bãi là những nguyên nhân chủ yếu gây ngập nặng. Triều cường cũng là nguyên nhân làm úng ngập nặng thêm trên các khu vực trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, việc mở rộng kênh, làm cống tiêu thoát nước để chống ngập phải mất nhiều thời gian và tốn kém rất nhiều kinh phí xây dựng, đền bù, giải tỏa. Việc nạo vét kênh, làm cống thoát nước lớn hơn cũng không thể giải quyết được vấn đề thoát nước khi mưa lớn vì mặt bằng địa hình. TPHCM có những nơi bị trũng, thấp hơn mặt bằng của sông, suối (kiểu 2 bình thông nhau mà có độ cao không chênh lệch) thì nước sẽ không thể chảy nhanh.

Sau những trận ngập nước vừa diễn ra trong thời gian qua, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã phát biểu chỉ đạo giải pháp khắc phục . Theo đó, “Lãnh đạo các quận huyện phải thật sự sâu sát cơ sở, xác định trúng nguyên nhân các điểm ngập lụt, chỉ đạo rốt ráo, khắc phục kịp thời ngập nước. Ngập lụt làm cơ cực cuộc sống người dân. Để các tuyến phố và khu vực trọng điểm ngập lụt, thủ trưởng đơn vị nơi đó phải chịu tội với dân, phải nhận án kỷ luật. Đơn vị nào để xảy ra nạn ngập lụt đường phố, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Thuỳ Duyên – Xuân Tài

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment