Bãi Khem-Phú Quốc: Bãi tắm chứa nhiều huyền thoại

Category: Du lịch tgo-1

Bãi Khem (hay Kem) có lẽ được xem là tinh hoa của đảo Phú Quốc, với bờ cát dài trắng mịn như bột. Điều đặc biệt ở Bãi Khem luôn gây ấn tượng khi du khách đến thăm là sự hoang sơ, với hình dạng bãi biển cánh cung, nằm tĩnh lặng và bình yên giữa hai sườn núi với rừng cây xanh thẫm, gần bãi biển là làng chài hiền hậu, người dân chân chất và rất nhiệt tình, nơi bạn có thể tìm thấy những món ăn hải sản Phú Quốc tươi ngon nhất và rẻ nhất mà không mất nhiều thời gian để chọn lựa.

Một góc bãi Khem - Phú Quốc
Một góc bãi Khem – Phú Quốc

Địa danh Bãi Khem

Nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc và cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 30km, đây là điểm đến thường xuyên hiện diện trong các tour du lịch Phú Quốc của du khách trong nhiều năm qua.

Có tên gọi là Bãi Khem, bãi biển này theo tương truyền ngày xưa khi còn hoang sơ chưa ai tới bãi này để sinh sống, chỉ riêng có một gia đình mà tên chủ gia đình là Khem hoặc Kem, nên nó được đặt tên này cho đến ngày nay. Nhiều năm trước, dù tác động bời sự phát triển du lịch của Phú Quốc tại các bãi khác trên đảo, riêng bãi Khem vẫn như vùng trời bình yên nhất, không chịu ảnh hưởng của những quy hoạch hoặc các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng. Do vậy lúc trước tìm kiếm một khách sạn gần biển Bãi Khem không dễ dàng, ngoại trừ đến tham quan, vui chơi, thưởng thức hải sản… như các điểm thăm quan du lịch tại Phú Quốc. Trong những món ăn mà bất cứ du khách nào cũng phải nhớ đến khi đã đặt chân tới nơi này.

Thật ra, nếu không hỏi đường tới Bãi Khem, du khách khó lòng tìm ra, vì đường vào chỉ là lối mòn nhỏ, rất khó phát hiện, phía trước đường vào bãi là một tường rào kéo dài của doanh trại quân đội, ở giữa tường rào có mở một lối nhỏ chừng 6,7m chạy vào con đường gập gềnh lên xuống chừng 700m mới tới. Khách phải gửi xe, rồi len vào những ngỏ, ngách nhỏ lần lần mới đi xuống bãi. Làng chày này chỉ có 56 hộ dân, cất nhà kinh doanh hàng quán phục vụ du khách, những người tới đây trước họ đã chọn vị trí sát biển, xây dựng những dãy nhà lá buôn bán hải sản phục vụ du khách ngay bãi biển.

Những điều thú vị ở Bãi Khem

Sự hoang sơ, hùng vĩ của các dãy núi xanh um rừng dọc hai bên tạo hình dạng vòng cung  chính giữa là một bãi cát dài rất mịn, nước biển rất trong có thể nhìn thấy tận đáy, bãi Khem rất tĩnh lặng, không ồn ào, tạo điều kiện cho du khách đến đây thoải mái và nghỉ ngơi rất tuyệt vời. Sát biển là các quán ăn bán cho thực khách khi tới đây, vì mục đích chính của đa số mọi người khi đến đây là thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng của Phú Quốc.

Ở những nhà hàng khác cũng có bán món này, tuy nhiên, mọi người nhận xét rằng phải ăn gỏi cá trích ở bãi Khem thì mới cảm nhận hết vị ngon, có lẽ một phần nhờ việc vừa thưởng thức món ăn, vừa ngắm biển trong xanh trước mặt nhưng theo người dân thì món gỏi này xuất phát từ đây. Ngoài sự ân cần chu đáo người kinh doanh tại đây rất có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Thường sau khi thực khách thưởng thức, họ sẽ dùng rổ hay dụng cụ gì đó sàng lọc cát trong quán, để lấy hết rác rưới, hay xương cá… giúp quán sạch sẽ và tránh cho các khách khác có thể giẫm phải xương cá.

Du khách đến đây có thể câu cá, bắt ốc, bắt cua biển,..và thổi lửa để thưởng thức hải sản chính do tay mình bắt tại Bãi Khem. Ven Bãi Khen là những đám cỏ xanh mượt và khu rừng nguyên sinh với nhiều động thực vật phong phú.

Dấu chân Hoàng đế Gia Long

Theo thương truyền, giữa năm 1783 quân Tây Sơn tiếp tục Nam tiến tấn công Nguyễn Ánh. Thế quân Tây Sơn lúc này rất mạnh, Nguyễn Ánh phải trốn chạy ở hầu khắp vùng sông nước nam Bộ. Tuy nhiên đi đến đâu cũng bị quân Tây Sơn truy kích.

20160511_175244

Trong thế đường cùng, Nguyễn Ánh cùng tàn quân phải trốn chạy ra đảo Phú Quốc. Chính hòn đảo này đã cưu mang ông để sau này ông quay lại đất liền thu phục binh lực, đánh bại Tây Sơn, lên ngôi Hoàng Đế vào năm 1802.

Trong một lần trốn chạy nghĩa quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh cùng vợ con và binh sỹ phải chạy ra khu vực Mũi Ông Đội, thuộc đảo Phú Quốc. Đây là một dãy núi lớn chạy ra biển, mũi hướng đông, địa thế khá hiểm trở.Tuy nhiên khi tới đây thì lương thực cạn kiệt, rau củ hái trong rừng cũng không đủ nuôi quân.Tình thế vô cùng khó khăn, nếu di chuyển đi nơi khác thì sẽ bị nghĩa quân Tây Sơn chặn đánh.

Trong lúc lòng quân dao động, Nguyễn Ánh tâm trí rối bời, ông dẫm mạnh chân, cắm phập thanh gươm xuống đất, ngửa mặt lên trời thốt lên: “Nếu trời cho ta làm vua thì hay ban cho ta nước ngọt và lương thực”. Sau tiếng than, nước ngọt bỗng đâu tuôn trào từ mũi gươm vừa cắm xuống. Và cá từ biển khơi bỗng đâu kéo đến đen kín quanh Mũi Ông Đội. Nước ngọt và cá đã giúp cho Chúa Nguyễn cùng binh sỹ vượt qua tình cảnh nguy khốn. Loài cá này từ đó cũng được đặt tên là Cá Cơm.

Bãi Khem nay thuộc thị trấn An Thới, nằm gần khu vực đóng quân của Hải quân Vùng 5, nơi đây có một eo biển tuyệt đẹp, nước biển trong vắt, cát mịn màng, tuy hiện có nhiều dự án du lịch lớn đang được đầu tư xây dựng, nhưng cảnh quan vẫn vậy, đến đây một lần để ghé Mũi Ông Đội mục thị nơi in dấu chân Nguyễn Ánh – Gia Long, uống nước ngọt lành kỳ lạ của Giếng Tiên. Ở đây nhiều người mê tín còn tin rằng nước giếng có khả năng chữa bệnh.

Hữu Hiệp – Lương Hổ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment