Quảng Ninh: Vội vàng thu hồi đất của DN để giao cho dự án còn nằm trên “giấy”

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Bỏ hàng chục tỷ đồng để đầu tư, cải tạo và xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất kinh và đang làm ăn hiệu quả, thì UBND tỉnh Quảng Ninh lại không gia hạn thời hạn thuê đất mà vội vàng quyết định thu hồi, cưỡng chế… để giao cho một dự án đang nằm trên “giấy”.

Điều đó khiến các doanh nghiệp bị thu hồi đất rơi vào hoàn cảnh khốn khó, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã bị đình trệ, làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi năm không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mà còn của người lao động và lợi ích địa phương.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi báo chí với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi báo chí với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trong “Đơn kêu cứu” gửi báo chí của Công ty TNHH Hoài Nam (Công ty Hoài Nam) có đề cập đến rất nhiều vấn đề liên quan đến sự sốt sắng, vội vàng của chính quyền Quảng Ninh trong việc thu hồi đất của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc vấn đề này, ngày 23/2/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Vũ Văn Hợp – Chánh văn phòng UBND tỉnh ký gửi các đơn vị chức năng.

ab-1203

Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Tại Thông báo này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần cảng tổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Rõ ràng dự án cảng tổng hợp Cái Lân vẫn chưa có một quyết định chính thức nào của Chính phủ về việc đầu tư dự án này.

Thế nhưng, cách đây hơn 7 năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 08/01/2009 về việc thu hồi đất của công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để giao cho Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) (sau đây gọi tắt là “Công ty Lilama”) làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân.

Đáng chú ý là tại Quyết định số 82/QĐ-UBND của UBDN tỉnh Quảng Ninh vừa là Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, thành phố Hạ Long; đồng thời là Quyết định phê duyệt Dự án Cảng tổng hợp Cái Lân giao cho Công ty Lilama thực hiện; và là Quyết định để thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Không chỉ vậy, từ năm 2009 cho đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ban hành hàng loạt quyết định trái pháp luật để thu hồi đất của hai doanh nghiệp, cụ thể: Quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 21/01/2010 về việc thu hồi và giao đất cho UBND thành phố Hạ Long; Quyết định số 2477/QĐ-UBND  (“Quyết định số 2477”) về việc gia hạn thời gian thi hành Quyết định số 210 trên đến hết ngày 30/6/2013; Quyết định số 1937/QĐ-UBND ngày 01/8/2013 về việc gia hạn thời gian thi hành Quyết định số 210/QĐ-UBND đến ngày 31/12/2013; Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 11/02/2015 về việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam Quảng Ninh; Quyết định số 457/QĐ-UBND ngày 11/02/2015 về việc thu hồi đất của Công ty Quốc tế Sao Bắc…

Và hàng loạt các Quyết định cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất; các công văn chỉ đạo Sở ban ngành địa phương thực hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Trong rất nhiều văn bản gửi xin tham gia ý kiến đối với hồ sơ dự án cảng tổng hợp Cái Lân, nhiều chuyên gia cho rằng: Ở giai đoạn này, việc đề xuất xây dựng thêm bến cảng tổng hợp Cái Lân của Công ty cổ phần cảng tổng hợp Cái Lân là chưa hợp lý.

Bộ GTVT cho rằng: "Cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư dự án, phì có khả năng mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh".
Bộ GTVT cho rằng: “Cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư dự án, vì có khả năng mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh”.

Mới đây nhất, trong văn bản trả lời số 8696/BGTVT-KHĐT ngày 28/07/2016 về tham gia ý kiến đối với chủ trương đầu tư dự án cảng tổng hợp Cái Lân của Bộ Giao thông Vận tải gửi Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, nội dung văn bản khẳng định: “Việc doanh nghiệp đề nghị đầu tư thêm các bến tổng hợp tại cảng Cái Lân cần được cân nhắc kỹ vì có khả năng sẽ tạo ra mất cân đối, cung vượt quá cầu, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả và cạnh tranh không lành mạnh”.

Đáng chú ý là ngay trong văn bản số 8696/BGTVT-KHĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký có nêu rõ: Theo điều 31. Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, các dự án “Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia” thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Dành nhiều công sức, tiền của để biến khu đất sình lầy trở thành nơi sxkd khang trang, bỗng nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi để giao cho DN khác mà không được hỗ trợ, đền bù
Dành nhiều công sức, tiền của để biến khu đất sình lầy trở thành nơi sxkd khang trang, bỗng nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi để giao cho DN khác mà không được hỗ trợ, đền bù

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 Luật đầu tư năm 2015, các dự án “Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia” thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ. Việc UBND tỉnh Quảng Ninh tự ý phê duyệt cho Công ty Lilama thực hiện đầu tư Dự án cảng tổng hợp Cái Lân là vượt quá thẩm quyền theo quy định của pháp luật Đầu tư.

Công ty Hoài Nam đang rơi vào cảnh khó khăn khi mọi hoạt động của DN bị ngưng trệ từ khi tỉnh thu hồi đất
Công ty Hoài Nam đang rơi vào cảnh khó khăn khi mọi hoạt động của DN bị ngưng trệ từ khi tỉnh thu hồi đất

Ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam cho rằng: “Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Lilama vẫn chưa được cấp nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, tất cả hiện vẫn còn đang trên “giấy”, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của công ty chúng tôi để giao cho Công ty Lilama thực hiện dự án, khiến cho doanh nghiệp lao đao, hàng trăm lao động có nguy cơ mất việc”.

“Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét lại quyết định phê duyệt dự án và trình ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháo của công ty chúng tôi” – ông Hoài cho biết.

Khuất Nguyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment