Bài 1: Bắc Giang – Chính quyền tự ý thanh lý hợp đồng, tước đoạt quyền sử dụng đất của vợ và chị liệt sỹ

Category: Thời sự, Trong nước, Xã hội tgo-1

UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang không hiểu căn cứ vào cơ sở nào để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho anh Dương Văn Trường thửa đất số 06 thuộc thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến. Trong khi đó, thửa đất này vốn là thửa đất khoán thầu mà UBND xã Tân Tiến giao bà Dương Thị Lay từ năm 2003 để cải tạo vùng đất hoang hóa đó phục vụ nuôi trồng thủy sản trong thời gian ổn định và lâu dài.

Trong lá đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và các cơ quan báo chí ngày 26/8 vừa qua, bà Dương Thị Lay cho rằng: “Căn cứ theo hợp đồng thuê khoán số 01 ngày 09/05/2003 giữa tôi và UBND xã Tân Tiến tôi đã bỏ bao công sức tân tạo, xây dựng nhà và công trình trên đất với hàng trăm triệu đồng để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản trên tổng diện tích là 80.000m2 (8 ha)”.

anh-hs
Lá Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Dương Thị Lay gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về cấp giấy CNQSDĐ trái quy định pháp luật của UBND huyện Yên Dũng

Trong quá trình quản lý sử dụng, để tiện cho việc giao dịch với các đối tác, vào ngày 25/08/2008 bà Lay có ủy quyền cho anh Dương Văn Trường đại diện làm đầu mối giao dịch với các đối tác làm ăn. Nội dung Giấy ủy quyền của bà Lay có ghi rõ rằng: “Vì điều kiện sức khỏe tôi không đi giao dịch với các đối tác được. Nay tôi ủy quyền cho cháu tôi là Dương Văn Trường, có hộ khẩu thường trú tại thôn Văn Sơn, x.Tân Tiến, H.Yên Dũng, T.Bắc Giang”.

Giấy ủy quyền của bà Lay cho ông Dương Văn Trường giao dịch với đối tác
Giấy ủy quyền của bà Lay cho ông Dương Văn Trường giao dịch với đối tác

Trao đổi với phóng viên Thương gia và Thị trường, bà Dương Thị Lay khẳng định: “Tôi chỉ ủy quyền cho anh Trường giao dịch với các đối tác làm ăn mà không có bất cứ một nội dung ủy quyền nào cho anh Trường làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Thế nhưng, vào khoảng tháng 09/2011 khi UBND thành phố Bắc Giang có quyết định thu hồi 10.583,4m2 đất của bà Lay (mang tên anh Trường) còn lại diện tích là 69.326,7m2, thì bà Lay mới ngã ngửa ra là đất của mình bổng nhiên có chủ khác tiếp quản.

Qua tìm hiểu và được bà Lay cung cấp một số văn bản liên quan, trong đó có chi tiết đáng chú ý là Biên bản thanh lý hợp đồng thầu đất giữa UBND xã Tân Tiến với ông Trường vào ngày 20/11/2010. Biên bản thanh lý này có nội dung như sau: “Ông Dương Văn Trường nhất trí thanh lý hợp đồng ngày…. tháng…. năm 200… giữa ông Dương Văn Trường với UBND xã Tân Tiến trước thời hạn, ông Dương Văn Trường không đòi hỏi đền bù, bồi thường bất cứ một khoản kinh gì trên mảnh đất ông Dương Văn Trường đã nhận thầu theo hợp đồng”.

bb-thanh-ly-hd
Điều khó hiểu là trong nội dung biên bản thanh lý này không hề có số hợp đồng, không có ngày – tháng – năm và do đích danh Chủ tịch UBND xã Tân Tiến ông Trần Văn Thăng ký

Điều khó hiểu trong nội dung biên bản thanh lý này là, hợp đồng không có số, không có ngày – tháng – năm và do đích danh Chủ tịch UBND xã Tân Tiến ông Trần Văn Thăng ký. Trong khi đó, mảnh đất thầu khoán này đã được UBND xã Tân Tiến ký với bà Dương Thị Lay từ năm 2003.

Sự việc đã rất rõ ràng, vậy tại sao lãnh đạo chính quyền xã Tân Tiến lại đi thanh lý hợp đồng thầu thửa đất này với ông Dương Văn Trường?

UBND xã Tân Tiến không những tự ý thanh lý hợp đồng khi không thông báo và chưa được sự đồng ý của bà Dương Thị Lay, mà cấp cao hơn là UBND huyện Yên Dũng (nay là thành phố Bắc Giang) còn ngang nhiên ra Quyết định số 483/QĐ-UBND của UBND huyện Yên Dũng ngày 28/10/2010 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên chủ sử dụng Dương Văn Trường đối với thửa đất này (Thửa đất số 06 theo GCNQSDĐ).

Nhận thấy việc anh Trường được cấp GCNQSDĐ là trái quy định của pháp luật, trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bà Lay đã có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc này vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền ở địa phương giải quyết.

Xin được nói thêm rằng, sau khi được ký hợp đồng thuê khoán quyền sử dụng 80.000m2 (8ha) đất sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với UBND xã Tân Tiến vào ngày 09/05/2003, bà Dương Thị Lay đã phải mất bao công sức, và đổ vào hàng trăm triệu đồng để tôn tạo, ke bờ, đắp đập… nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất được thuận lợi và hiệu quả.

Thế nhưng, kết quả mà bà Lay nhận được là sự uất nghẹn khi chính quyền xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã lợi dụng sự yếu thế của người phụ nữ vốn đã chịu nhiều hy sinh, mất mát này để chuyển quyền sử dụng đất cho người khác mà chưa được sự chấp thuận của bà.

Bà Dương Thị Lay sinh năm 1938, thường trú tại thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang. Bà Lay có chồng là Dương Quốc Như và em là Dương Văn Doanh đều là liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bên cạnh đó, việc UBND huyện Yên Dũng cấp GCNQSDĐ cho anh Trường mà không xem xét đến tài sản trên đất là xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lay.

Có thể nói, việc giải quyết không dựa trên cơ sở pháp lý như vụ việc của bà Lay đang khiến người dân mất niềm tin vào pháp luật và những người thực thi pháp luật tại Bắc Giang.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Khuất Nguyên

loading...

Related Articles

One thought on “Bài 1: Bắc Giang – Chính quyền tự ý thanh lý hợp đồng, tước đoạt quyền sử dụng đất của vợ và chị liệt sỹ

  1. vô danh

    cấp cho 1 người rồi thanh lý với 1 người nhưng vẫn đúng quy trình. Giải trình chỉ được chấp nhận tại Việt Nam

    Reply

Add Comment