Bác sĩ Trần Mạnh Xuân: Người thầy thuốc Tài – Đức

Category: Sức khỏe tgo-1

Với bác sĩ Trần Mạnh Xuân, “đã là bác sĩ anh không chỉ giỏi về chuyên môn, có tài kết nối mà đối với người thầy thuốc, cái tâm, cái đức cũng đều phải được thực hiện song song”.

Bác sĩ Trần Mạnh Xuân chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt các thầy thuốc tiêu biểu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Bác sĩ Trần Mạnh Xuân chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp mặt các thầy thuốc tiêu biểu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Vốn là sinh viên Trường đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1991-1997, sau khi ra trường Trần Mạnh Xuân trở về làm việc tại bệnh viện Sài Gòn, tiếp đó là bệnh viện Nguyễn Trãi đều là hệ thống bệnh viện Nhà nước. Tiếp đó là bệnh viện An Sinh – một trong những hệ thống bệnh viện tư có sức hút đối với nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn hàng đầu ở thành phố, nhưng vẫn không thỏa được cái ước mơ, chí khí và bản tính của cá nhân mình.

Năm 2008, Trần Mạnh Xuân tốt nghiệp Thạc sỹ, cùng thời điểm này anh chính thức trở thành hội viên của Hội tim mạch Việt Nam và cũng đã có quãng thời gian anh làm việc cho bệnh viện An Sinh thông qua các trợ cấp ưu đãi dành cho người tài.

Đây cũng chính là thời điểm, cơ chế khuyến khích phát triển bệnh viện tư nhân nở rộ. Và khi hệ thống các bệnh viên tư nhân ra đời, với những ưu đãi và chế độ đãi ngộ cao, nhiều bác sĩ, người có chuyên môn giỏi về y dược học đã dần dần được giới bệnh viện tư thu hút. Theo Bác sĩ Trần Mạnh Xuân – Giám đốc Phòng khám đa khoa Tân Trụ (Nhân Nghĩa), thành phố Hồ Chí Minh, nhìn thực tế về chế độ đãi ngộ và cơ chế lương trong các bệnh viện nhà nước dành cho các bác sĩ giỏi thường cũng rất thấp.

Cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ có chất lượng
Cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ có chất lượng

Trong khi đó, bản thân bác sĩ Xuân thời điểm này cũng đang xin đi học nhưng người ta cứ hứa hẹn hoài mà không được xét duyệt để mình được đi học thêm. Chính vì thế mà anh đã buộc phải xin quyết định thôi việc tại bệnh viện nhà nước để tiếp tục theo đuổi đam mê cũng như khẳng định thêm năng lực của chính mình. Để rồi năm 2008-2010 anh tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên môn y dược tại Mỹ, và hiện đang tiếp tục theo học chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Mỹ.

Hiện anh đang là Giám đốc của 02 phòng khám tư gồm: phòng khám đa khoa Nhơn Tâm và anh cũng đang triển khai một phòng khám mới có tên gọi là phòng khám đa khoa Tân Trụ. Tới đây anh sẽ đổi phòng khám Tân Trụ trên đường Trường Chinh, trở thành một tên gọi mới với nhiều ý nghĩa, đó là phòng khám Nhân Nghĩa.

Khi được hỏi về ý niệm của cái tên Nhân Nghĩa, bác sĩ Xuân lý giải: “Thực chất mình đặt cái tên này là đều có mục đích và ý nghĩa của nó. Thứ nhất là để nhằm giúp đỡ cho những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt trong đó có sự kết hợp với một số đoàn, tổ chức từ thiện từ Mỹ. Thứ hai là phát triển chuyên sâu về chuyên môn bệnh tim và đột quỵ. Đây là hai mục tiêu quan trọng nhất của anh trong việc hình thành các phòng khám tư này tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Nói về tại sao lại rời bệnh viện An Sinh, theo bác sĩ Xuân, thì lúc ở bệnh viện này, chế độ đãi ngộ cũng như lương dành cho anh đều rất tốt. Nhưng dường như cái số mình sinh ra là để giúp những người khó khăn, khi đó có một người đồng nghiệp đã mời anh về giúp một phần chuyên môn cho phòng khám riêng của họ ở một khu vực mà người dân đa phần là người nghèo. Thấy vậy, anh nhận lời và quyết định rời An Sinh, dù lúc đó Ban giám đốc Bệnh viện An Sinh đều muốn anh ở lại!

Bác sĩ Trần Mạnh Xuân
Bác sĩ Trần Mạnh Xuân

Buổi đầu đến với Nhơn Tâm biết bao bộn bề khó khăn, thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị đối với một thầy thuốc chân ướt chân ráo vừa rời khỏi cái không gian được bao bọc, chở che. Trần Mạnh Xuân không những đã vượt qua những thời khắc khó khăn ấy, mà giờ đây anh còn tạo dựng thêm một cơ sở mới, phòng khám đa khoa Tân Trụ (hay còn gọi là Nhân Nghĩa).

Ở mỗi phòng khám, anh vừa quản lý vừa làm chuyên môn nên bắt buộc phải chăm lo nhiều thứ không chỉ là đối với bệnh nhân mà còn cả hệ thống hàng chục cán bộ, y tá, công nhân viên. Mỗi người một tính cách, nhưng trong ngôi nhà chung ấy, Trần Mạnh Xuân đã xâu chuỗi những cá nhân ấy lại để trở thành một tập thể gắn kết, biết sẻ chia và thấu hiểu người bệnh.

“Đây là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, không phải cơ sở nhà nước, thì mình buộc phải hơn nhà nước ở chỗ Chăm sóc phải thực sự chu đáo, đối đãi phải thực sự Ân cần với người bệnh. Vì chính người bệnh mới là người đem lại đồng lương, miếng cơm cho mình hàng ngày, đừng vì sự nổi nóng của người bệnh mà quên mất rằng mình đang làm nghề y đức” – Bác sĩ Trần Mạnh Xuân nói và chính anh đã thường xuyên bổ trợ điều này cho cán bộ, y sĩ của mình.

Có lẽ, điều quan trọng nhất đối với một phòng khám tư nhân chính là làm thế nào để người dân tin vào khả năng chuyên môn của các bác sĩ và hình ảnh của phòng khám? Nhưng với trải nghiệm thực tế và vốn kiến thức được tích lũy qua năm tháng đã giúp anh tiếp bước thành công tại Nhơn Tâm và Tân Trụ (Nhân Nghĩa).

Giờ đây, mỗi phòng khám do bác sĩ Xuân quản lý không chỉ là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo trong khu vực mà còn có nhiều bênh nhân từ khắp nơi tìm đến. Theo chị Lê Thị Hạnh, ở Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Từ khi chúng tôi biết bác sĩ Xuân, biết tới phòng khám Nhân Nghĩa, chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Dù nhà mình không có điều kiện, nhưng mỗi lần có bệnh, tới đây bác sĩ đều luôn thăm khám tận tình, chu đáo, tiền thuốc, tiền khám có lúc bác sĩ không lấy”.

Phòng khám đa khoa Tân Trụ tới đây sẽ được đầu tư nâng cấp lên hơn 10 khoa phòng, và đổi tên thành Nhân Nghĩa
Phòng khám đa khoa Tân Trụ tới đây sẽ được đầu tư nâng cấp lên hơn 10 khoa phòng, và đổi tên thành Nhân Nghĩa

Như bác sĩ Xuân chia sẻ: “Để có niềm tin đối với người bệnh, người bác sĩ không chỉ biết nói hay, nói đúng, nói rõ phương pháp điều trị mà công việc tiếp theo là phải làm được, phải chữa được bệnh cho họ”. Cũng bởi thế, vị bác sĩ trẻ này luôn tâm huyết và rất kỷ lưỡng trong vấn đề công việc, đặc biệt là với nghề y – nghề làm dâu trăm họ. Đối với bác sĩ, “không phải người bệnh nào cũng dễ thương mà cũng chẳng có người bệnh nào đáng ghét, và khi người bệnh tìm đến mình là họ đang rất cần mình. Có thể trong cơn đau của bệnh tật họ có thể nổi xung, quát mắng y bác sĩ, ở góc độ này mình có thể không đặt vào vị trí bác sĩ mà hãy đặt mình vào vị trí người thân của họ hay người bình thường để có thể thấu hiểu và thông cảm với nổi đau đó”.

Theo khảo sát của chúng tôi, ở phòng khám Nhân Nghĩa thường xử lý những ca bệnh khó, bệnh lạ hay bệnh ung thư. Nhiều ca bệnh ung thư hiểm nghèo, trong đó có bệnh nhân là bà Lâm Muội bị ung thư Phổi – đây là một trong những ca mà theo bác sĩ Xuân thì ca bệnh “mạo hiểm nhất”. Trong lúc gia đình chỉ biết đợi ngày cụ ra đi, thì gặp được bác sĩ Xuân, bà đã sống thêm được 4 năm nữa. Thời gian vừa qua, đã có nhiều bệnh nhân mặc bệnh ung thư từ phòng khám này mà kéo dài thêm được thời gian sống…

Niềm tin của người bệnh cứ thế được tạo dựng, mỗi ngày các cơ sở khám bệnh đều đón nhận tới gần 200 lượt bệnh nhân thăm khám, điều trị. Và cơ sở khám chữa bệnh của bác sĩ Xuân cũng đang ngày một đổi mới, khang trang hơn. Nếu như ở Nhân Tâm có quy mô 09 khoa với 22 giường bệnh, thì ở Nhân Nghĩa tới đây, quy mô này sẽ được mở rộng hơn, hơn 09 khoa và hơn 22 giường bệnh, trong đó bác sĩ Xuân đặc biệt chú ý tới việc hình thành khoa Y học cổ truyền, cùng với đó là tham vọng triển khai nhiều phương pháp điều trị mới như: Thuốc cai thuốc lá hay chữa bệnh bằng thuốc đông y…

Từ những đóng góp ấy cho người bệnh, cho cộng đồng xã hội, bác sĩ Trần Mạnh Xuân đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình “Doanh nhân, thầy thuốc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Dẫu cho còn nhiều bộn bề khó khăn, nhưng với kinh nghiệm có được trong suốt quãng thời gian hành nghề vừa qua, bác sĩ Trần Mạnh Xuân đang và sẽ tiếp tục nỗ lực cống hiến vì sự nghiệp y đức, vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển phồn vinh của xã hội.

Đạt Bùi

loading...

Related Articles

Add Comment