Bạc Liêu “Thủ phủ”  cá sấu lao đao vì rớt giá.

Category: Thị trường tgo-1

 Thủ phủ” nuôi cá sấu huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, đang rơi vào tình cảnh cá sấu bị rớt giá thê thảm. Hiện tại mức giá chỉ dao động từ 78 đến 80 ngàn đồng/ký, giảm rất sâu so với giá cả trung bình trước đây. Với mức giá này, người nuôi cá sấu đang bị thua lỗ nặng.

Giá giảm sâu liên tục

Ông Nguyễn Văn Dương (ấp Long Hải, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) – một hộ có thâm niên gần 10 năm nuôi cá sấu lắc đầu ngao ngán khi trao đổi với chúng tôi. Từ khi ông bắt đầu nuôi cá sấu đến nay giá cả tuy có lên xuống, nhưng chưa bao giờ bị thua lỗ. Song, từ đầu năm đến nay giá cả biến động mạnh đã khiến nhiều hộ nuôi cá sấu ở đây lâm vào cảnh khó khăn.

A-nh Trang trai P hương Tín xã Vĩnh Thanh, huyện PhướcLong chuye-n sang  la-m thuo-c da ca ́ sấu trong thời buổi giá cá sấu giảm mạnhTrang trại Phương Tín xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long chuyển sang làm thuộc da cá sấu trong thời buổi giá cá sấu giảm mạnh.

Hiện 150 con cá sấu của ông Dương đã tới lứa bán, nhưng đành nằm chờ vì thương lái không chịu thu mua. Cách đây gần một tháng thương lái có vào coi chuồng cá sấu của ông và ngã giá 100 ngàn đồng/kg rồi sau đó sụt xuống 80/kg, nhưng đến nay họ vẫn không chịu mua. Ông Dương cho biết: “mỗi ngày chi phí thức ăn lên cao, mỗi con ăn cũng khoảng hơn một kg thức ăn, giờ thương lái ép giá quá, chưa bán được, phải đợi xem thời gian nữa giá cả thế nào”. Với mức giá này, một con cá sấu của ông Dương phải chịu lỗ từ 500 đến 700 ngàn đồng. Như vậy, lứa cá sấu này, ông Dương phải chịu lỗ hơn 60 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc đã bỏ ra hai năm nay.

Cũng đang đau đầu về giá cá sấu giảm mạnh, Ông Huỳnh Văn Cuông, (ấp Long Hải, thị trấn Phước Long) vẫn đang hồi hộp chờ xem tình hình giá cả lên xuống hàng ngày. Hiện tại, giá cá sấu đang tuột dốc thảm hại làm ông cùng một số người nuôi không thể tìm được đầu ra. Tiền thức ăn, chi phí vệ sinh chuồng trại, tiền điện nước làm cho người nuôi lâm vào tình cảnh lao đao do phải tốn thêm nhiều hộ có tâm lý bán tháo, chịu thua lỗ nhưng cũng có hộ nuôi cầm chừng chờ giá bằng cách cho cá sấu ăn giãn cữ.

Không chỉ người nuôi mà các doanh nghiệp cũng phải chuyển hướng trong việc thu mua và bán các mặt hàng liên quan đến cá sấu. Trang trại Phương Tín (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) là cơ sở nuôi, thu mua, buôn bán cá sấu lớn nhất Bạc Liêu, mỗi ngày công nhân lột da hàng trăm con cá sấu. Ông Trương Thanh Mai, bày tỏ, trước khó khăn của việc giá cá sấu liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại, từ việc bán nguyên con, ông đã bắt đầu chuyển hướng sang làm thuộc da cá sấu. Đó là cách để duy trì hoạt động trong thời buổi giá cá sấu giảm mạnh như hiện nay.

Nuôi ồ ạt, chưa liên kết

Thời gian qua, mô hình nuôi cá sấu thương phẩm phát triển rất mạnh ở huyện Phước Long. Nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” nghề nuôi cá sấu của tỉnh Bạc Liêu với số lượng tổng đàn hiện nay lên đến 200.000 con. Chỉ cách đây hai ba năm thôi, tình hình nuôi cá sấu rất khả quan, nhiều hộ đổi đời nhờ con cá sấu. Thời điểm đó, cá sấu thương phẩm được xuất mạnh qua Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch, nên người dân có lãi. Hiện tại, đầu ra phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc nên khi thị trường này không “ăn hàng” nữa, thì giá cá sấu thịt tuột dốc nhanh chóng. Thêm vào đó, người dân chủ yếu nuôi tự phát, nhỏ lẻ, trong khi nguồn vốn đầu tư quá cao, giá thức ăn tăng nhanh nên không ít người phải chịu cảnh lỗ nặng. Hầu hết những người nuôi cá sấu ở huyện Phước Long hiện nay đều lắc đầu ngao ngán vì bị thương lái ép giá. Có người phải rao bán chuồng, có người vẫn nuôi cầm chừng với hy vọng thị trường Trung Quốc sẽ hút hàng trở lại.

“Cái khó hiện nay là nhiều người chưa tìm hiểu kỹ mà đã nuôi cá sấu ồ ạt, chưa hình thành sự liên kết giữa người nuôi với nhau. Từ đó tạo điều kiện cho thương lái ép giá. Nếu chúng ta thành lập một hiệp hội của những người nuôi cá sấu như Thái Lan thì sẽ kiểm soát được giá bán, không dẫn đến thua lỗ như bây giờ. Tôi đã nhiều lần kiến nghị với ngành chức năng về việc thành lập một hiệp hội để bảo vệ quyền lợi cho người nuôi cá sấu”. Ông Trương Thanh Mai cho biết

Thực tế đã qua cho thấy, người nuôi cá sấu trong tỉnh Bạc Liêu chỉ nuôi nhỏ lẻ không có hình thức liên kết, không quan tâm thị trường đầu ra sản phẩm. Có thời điểm, giá cá sấu tăng cao ngất ngưỡng, vì lợi nhuận kinh tế quá cao, lại có thương lái thu mua nên nhiều hộ đã đổ xô nuôi. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, nếu thấy được giá mà đổ xô nuôi sẽ dẫn đến việc thừa cung nhưng thiếu cầu. Các thương lái Trung quốc khi cảm thấy nguồn cung dồi dào sẽ hạ giá mua, nguồn lợi cá sấu sẽ không còn nữa. Thậm chí, một khi thương lái Trung Quốc không mặn mà nhập hàng thì chắc chăn người nuôi sẽ ôm nợ.

Thấy những khó khăn trước mắt của những hộ dân nuôi cá sấu trên địa bàn huyện. Ông Trương Phước Hiền – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phước Long cho biết, huyện cũng đã có nhiều cảnh báo trong thời gian gần đây nhưng chúng ta vẫn chưa dự đoán được nhu cầu thị trường thế giới về con cá sấu và khó kiểm soát số lượng hộ nuôi tự phát trong thời gian qua. “Hiện tại huyện khuyến khích người dân duy trì đàn cá bằng mọi hình thức để chờ cá tăng giá và khuyến khích các doanh nghiệp thu mua với giá chấp nhận được để làm thuộc da giải quyết những khó khăn trước mắt cho người người nuôi cá sấu” – Ông Hiền cho biết như vậy.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment