Bạc Liêu: Sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm tại kênh Hở

Category: Xã hội tgo-1

Kênh Hở nằm ngay trung tâm TP Bạc Liêu, nhiều năm nay thường xuyên hứng chịu tình trạng vứt rác bừa bãi và xả nước thải sinh hoạt chưa được xử lý. Cộng với việc bồi lắng làm cản trở dòng chảy dẫn đến nước thải bị ứ đọng lâu ngày, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kênh thối trong lòng thành phố

Đã nhiều năm qua những hộ dân sống dọc hai bên bờ kênh Hở nối liền từ khóm 2 và khóm 4 (phường 2) đến khóm 3 (phường 5) thuộc TP Bạc Liêu đã quen sống chung với rác thải và mùi hôi thối nồng nặc được bốc lên từ dòng kênh này. Điều đáng nói hơn, đây cũng chính là nơi có khả năng phát sinh dịch bệnh cao, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho chính những hộ dân nơi đây.

Nước ứ đọng không thoát ra được, lâu ngày biến thành màu đen sì bốc mùi hôi thối khó chịu
Nước ứ đọng không thoát ra được, lâu ngày biến thành màu đen sì bốc mùi hôi thối khó chịu

Theo tìm hiểu của PV, kênh Hở đã có từ hàng chục năm nay. Trước kia khu vực này còn hoang sơ, có rất nhiều ngôi mộ được chôn cất, dân ở đây thưa thớt, sống chủ yếu dựa vào trồng trọt nên dòng kênh này được phục vụ cho việc tưới tiêu. Nhưng kể từ khi dự án “Xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phường 2, thị xã Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu” được hoàn thành vào năm 2008, thì con Kênh Hở được sử dụng làm kênh thoát nước thải sinh hoạt của khu dân cư. Đầu kênh giáp với khóm 3, phường 5, TP Bạc Liêu, vì còn hai hộ dân chưa giải tỏa được, còn cuối kênh (thuộc khóm 4, phường 2) được thải ra kênh sáng Bạc Liêu – Cà Mau thông qua trạm bom được đặt gần trung tâm chợ Phường 2. Kênh không của riêng ai nên mọi người cứ vô tư vứt rác, xả thải xuống mà không nghĩ đến hệ quả là nhiều hộ dân phải sống trong ô nhiễm. Thời gian gần đây có mưa nên đỡ, mấy tháng trước trơi nắng hạn, nước không thoát ra được nên bị ứ đọng tại đầu cống, lâu ngày nguồn nước trở màu đen sì, bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Bảy Cường (SN 1955, ngụ khóm 3, phường 5, TP Bạc Liêu) bức xúc: “Chú thấy đó, nước dưới kênh càng ngày càng đen như mực. Mùa này có mưa, ít gió thì bớt hôi, chứ gặp tháng hạn thì hôi không chịu nỗi, những nhà có con nhỏ tội nghiệp lắm. Sống dọc hai bên đường kênh này có trên 20 hộ dân sinh sống chứ ít đâu, nhưng lâu ngày rồi quen nên thấy bình thường, còn những ai mới lại hay có dịp đi ngang qua con kênh này phải bóp mũi, lắc đầu vì không chịu được mùi hôi thối”.

Ở đây nước sinh hoạt của người dân đều thải xuống kênh này, do kênh chưa được khai thông, lâu ngày kênh được phù sa bồi đắp nên không thoát được, nước thải kẹo dữ lắm phải cống được thông hết ra để nước ra vô cũng đỡ.

Sống cạnh kênh Hở từ nhỏ đến giờ bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1958, ngụ khóm 4, phường 2, TP Bạc Liêu) than thở: “Kênh bốc mùi hôi thối dân ở đây không chịu nỗi, thậm chí có người phải dời nhà đi chỗ khác ở. Nhà tôi ngày nào cũng phải đóng sập cửa lại để hạn chế mùi hôi thối bay vào. Khoảng 6-7 tháng mới lại làm vệ sinh một lần, ở Phường cho sáng cạp, cạp đất sìn bỏ lên xe ben rồi chở đi đâu không biết.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Cường và bà Hoa, ông Năm Được (SN 1958, ngụ khóm 2, phường 2, TP Bạc Liêu) thì ngán ngẫm: “Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, con kênh này bị dơ và ô nhiễm như vậy cũng một phần là do nhiều hộ dân ở đây ý thức còn hạn chế nên cứ tự tiện vứt rác xuống dưới lòng kênh, có bữa gió lớn rác để không đậy lại bay khắp nơi”.

Dân ở đây cũng có phản ánh lên chính quyền địa phương rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể. Thời gian kéo dài họ cũng phải chịu thua không có ý kiến gì. Mặc dù, Ban quản lý ự án có hứa sẽ xử lý nước thải đàng hoàng cho ba con nhưng đến nay cũng chẳng thấy động tĩnh gì. Mặt khác, do đền bù chưa thõa đáng nên cống ở đầu kênh thuộc khóm 3, phường 5 xây dựng còn dang dở. Trước đây, trạm bom có cho nước ra vô nhưng thời gian gần đây không thấy hoạt động nữa.

Trao đổi với Pv, những hộ dân sống gần khu vực kênh Hở mong muốn, chính quyền đại phương và các cơ quan chức năng có liên quan sớm xem xét, giải quyết tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây, đồng thời, góp phần tạo nên vẻ đẹp mỹ quan đô thị.

Cần sớm khắc phục

Do địa phương đã kiến nghị lên cấp trên nhiều lần nhưng không thấy xử lý, nên cứ vào thứ 7 hàng tuần chính quyền địa phương có kết hợp với chi đoàn Thanh niên của khóm, tổ chức thu vớt rác, làm cỏ xung quanh kênh, để hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Ông Đoàn Thanh Dũng, Trưởng Khóm 4, phường 2, TP Bạc Liêu cho biết: “Làm riết rồi không ai làm nổi nữa vì rác thải ngày càng nhiều. Còn nước đen bị ô nhiễm là do ở trên xử lý chứ không thuộc thẩm quyền của địa phương. Khóm chỉ có trách nhiệm vớt rác thường xuyên thôi”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trương Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường 2, TP Bạc Liêu, cho biết đã có đề xuất lên UBND TP Bạc Liêu để có hướng giải quyết sắp tới. “Việc đó nằm ngoài thẩm quyền nên phường cũng không giải quyết được. Nước không ra vô được vì trạm bơm đã bị hư. Trạm bơm thì do Trung tâm Dịch vụ đô thị quản lý. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị lên giám đốc trung tâm nhưng không thấy sửa chữa”.

Theo bà Tuyết có hai phương án để giải quyết vấn đề trên: Thứ nhất là Trung tâm Dịch vụ đô thị phải cho sửa trạm bơm để cho nước ra vô. Thứ hai là, cơ quan chức năng làm sao để bồi thường giải tỏa, di dời hai hộ dân ở khóm 3, phường 5 để tiến hành làm cống thoát nước cho đầu kênh được thông thoáng. Nếu không thì nước xả thải cứ đọng lại không thể nào xử lý được.

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường 2 mới đây, ông Lê Minh Khái, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu, đã đề nghị UBND TP Bạc Liêu xem xét và sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm tại kênh Hở theo phản ánh của cử tri.

Nhật Tân – Nguyễn Lê

Related Articles

Add Comment