Bạc Liêu: Nỗi niềm tha phương

Category: Thời sự tgo-1

 

Do hoàn cảnh quá khó khăn, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã phải rời bỏ quê hương để đi đến các thành phố lớn tìm kiếm việc làm. Chọn giải pháp đi làm ăn xa cũng đã giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt đổ xô đến các thành phố, các khu công nghiệp kiếm sống không những làm cho địa phương thiếu đi lực lượng lao động trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác.

*Đôi ngã chia ly

Chúng tôi đến nhà em Danh Thị Hạnh ở ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu vào một ngày mưa. Trong căn nhà nhỏ, đơn sơ và đang bị dột nước vì không có người lợp lại mái nhà vốn đã xuống cấp từ bấy lâu nay. Ba chị em Hạnh đang ngồi quây quần bên mâm cơm chỉ có vài con tép rang do em tự tay nấu. Do không có ba, mẹ ở nhà thì chị nấu được món gì các em ăn đó. Ở cái tuổi 15 còn thơ ngây, non nớt nhưng đã hơn 5 năm qua Hạnh với vai trò là chị lớn, em đã phải tự tay chăm lo cho em trai của mình và kể đứa em bà con cũng có cùng hoàn cảnh ba mẹ đi làm ăn xa xứ. Hạnh cho biết, ba mẹ em đi làm hồ ở tận Phú Quốc, một năm chỉ về thăm nhà 2 đến 3 lần vào các ngày lễ Tết.

 Thay vì bám trụ quê hương, nhiều người lại phải đi lên thành phố để làm việc
Thay vì bám trụ quê hương, nhiều người lại phải đi lên thành phố để làm việc

Ban ngày các em tự học, tự sinh hoạt, đêm đến thì về bên nhà chú để ngủ vì không dám ngủ một mình. Chúng tôi gặp em vào thời điểm năm học đã gần kề – lúc mà nhiều đứa trẻ khác đã được ba mẹ đưa đi mua sắm đủ đầy các dụng cụ học tập, quần áo để bước vào năm học mới thì các em đang phải chờ vài hôm nữa mẹ mới về dẫn đi mua. Nhắc đến ba, mẹ, Hạnh đã không kềm được mắt, trong thâm tâm một đứa trẻ còn non nớt này lúc nào cũng luôn mặc cảm, tủi thân mỗi khi thấy các bạn cùng trang lứa được ba, mẹ ở kề bên chăm sóc, yêu thương. Hạnh xúc động chia sẻ: “Nhiều lúc nhớ ba mẹ lắm mà không biết sao, mấy đứa em nhỏ đêm khóc hoài. Em đành phải dỗ dành cho nó ngủ”.

Cũng đã nhiều năm nay, bà Phan Thị Oanh, cùng ngụ ấp Kinh Xáng, cũng phải trông nom 2 đứa cháu ngoại cho vợ chồng người con gái đi làm ăn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuổi già nuôi cháu nhỏ nhiều lúc ốm đau, bệnh tật vất vả vô cùng nhưng đời sống của các con khó khăn nên bà cũng không đành bỏ mặt con cháu được nên phải cưu mang đùm bọc. Bà Oanh cho biết, con đi làm ăn xa, vài tháng cũng chỉ gởi về cho bà được khoảng một triệu đồng để lo cho các cháu, có tháng cũng không có tiền gởi vì không có việc để làm. Vợ chồng bà phải nuôi nấng, lo lắng cho các cháu ăn uống, học hành nhờ vào thu nhập ít ỏi từ mấy công vuông sau nhà. Bà Phan Thị Oanh chia sẻ: “Nhà toàn người già và con nít, nhiều lúc đụng chuyện gì cũng không biết kêu ai, nhờ hàng xóm hoài thì thấy cũng kỳ nên tui và ổng đành cố chứ biết làm sao”. Nhiều đêm nghĩ đến con bôn ba, vất vả nơi xứ người để tìm kế sinh sống, thấy các cháu học hành không có người kềm cặp bà thấy chạnh lòng. Bà chỉ mong sau ở địa phương tạo được nhiều việc làm cho lao động để các con bà trở về quê làm ăn sinh sống, có thời gian gần gũi, tự chăm lo cho các con của mình vì ông bà càng ngày tuổi càng cao

* Còn nhiều hệ luỵ

Đã không ít trường hợp do cha, mẹ làm ăn xa gởi con lại quê nhà cho cô, chú, ông, bà lớn tuổi chăm lo. Thiếu vắng tình thương, sự quản lý trong sinh hoạt, nhiều đứa trẻ đã tự ý bỏ học, dính vào tệ nạn xã hội. Thậm chí đã xảy ra một số trường hợp trẻ bị chết đuối, bị tai nạn thương tích do thiếu sự quản lý của gia đình, đặc biệt là ba, mẹ bận đi làm ăn xa xứ. Có nhiều trường hợp đi làm ăn xa để rồi vẫn trắng tay trở về. Có người khi đi vợ chồng đủ đầy nhưng khi về con mất cha hay phải xa vắng mẹ. Thậm chí có người mang về tệ nạn, bệnh tật hay tai nạn lao động trở thành gánh nặng cho ba, mẹ ở quê.

Hồng Dân là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân làm ăn xa xứ nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với hơn 7 ngàn người. Chỉ tính riêng đầu năm đến nay đã có gần 2 ngàn người rời bỏ quê đi làm tại các khu công nghiệp, các thành phố lớn. Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó chủ tịch UBND huyện Hồng Dân cho biết, thời gian qua huyện cũng đã tích cực phối hợp với các ngành có liên quan đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn huyện nhưng do nhu cầu việc làm tại địa phương còn hạn chế, công tác đào tạo nghề còn nhiều bất cập nên vẫn còn nhiều lao động không tìm được việc làm tại chỗ phải bỏ đi làm ăn xa xứ. Ông Chiến cho biết thêm: “Hướng tới, huyện sẽ tổ chức nhiều lớp học nghề phối hợp với sự phát triển vốn có của địa phương, đồng thời thành lập các câu lạc bộ nhằm tập hợp những lao động nhàn rỗi giúp họ tăng thêm thu nhập”.

Có thể thấy rằng, đi lao động xa là nguồn thu nhập chính cho các gia đình, nhưng cũng kéo theo nhiều vấn đề phức tạp và để lại gánh nặng cho người ở lại. Nhiều lao động cho biết họ đã chán ngán cảnh tha phương cầu thực và mong muốn có việc làm tạo cuộc sống ổn định trên chính quê hương của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân bám trụ với quê hương đang là bài toán khó cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Để giải quyết vấn đề này không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần phải có sự quyết tâm và giải pháp đột phá, hiệu quả của các ngành, các cấp trong tỉnh.

Huy Diệu

Related Articles

Add Comment