Bạc Liêu: Gần 20 năm mòn mỏi chờ lưới điện quốc gia

Category: Thời sự tgo-1

Dù nằm sát tuyến Quốc lộ 1A, cách trung tâm huyện chưa đầy 10 km, nhưng gần 20 hộ dân phải sống trong cảnh tự bỏ tiền ra mua điện sử dụng với giá vô cùng cao của gần 20 năm qua.

Đó là những gì mà bà con ngụ ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (thuộc tuyến đường cầu Cây Dương – về Trụ sở ấp 17) phản ánh với chúng tôi. Gần 20 năm qua, nơi đây không có lưới điện quốc gia phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Họ phải tự ý đứng ra mua điện ở những nơi có tuyến điện lưới quốc gia về chia nhau sử dụng (mà bà con thường gọi chia hơi với nhau). Cứ trung bình 1 tháng mỗi 1 hộ gia đình nơi đây phải trả số tiền từ: 500 – 600 nghìn đồng/tháng.

1Đường điện người dân bỏ tiền ra mua sử dụng với gia cao

Ông Nguyễn Văn Mừng (sinh năm 1982, ngụ ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), người đại diện đứng ra mua điện cho những hộ dân chia nhau sử dụng cho biết: “Hàng tháng chúng tôi phải trả từ 500 – 600 ngàn, có những tháng mùa nắng hay Tết lên gần cả triệu đồng cho mỗi hộ. Bây giờ chúng tôi chỉ mong các chính quyền sớm giải quyết cho chúng tôi có được lưới điện quốc gia để giảm bớt chi phí, khó khăn cho bà con”.

Có những lần chúng tôi đi họp với chính quyền địa phương đều có kiến nghị, nhưng ý kiến của chúng tôi điều bị phớt lờ, không được giải quyết cho đến bây giờ.Tính ra cho đến thời điểm này chúng tôi tự ý mua điệ sử dụng trên 17 năm, anh Mừng nói.

Cùng quan điểm trên ông Phạm Út Tường (sinh năm1979, ngụ ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cũng chia sẽ: Tôi chỉ mong ngành Điện lực, sớm kéo lưới điện quốc gia cho chúng tôi. Do những hộ dân nơi đây đa phần bà con nông dân, kinh tế khó khăn hàng tháng phải bỏ ra số tiền lớn vậy thì quả thật một gánh nặng cho chúng tôi, anh Tường nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, cho biết 2 vấn đề mà tuyến đường trên với những hộ dân đó không được hưởng lưới điện quốc gia là do: thứ 1 là do chỉ có 15 hộ dân sinh sống, thứ: 2 do tuyến đường đó quá ngắn ( khoảng 1,5km) không đủ tiêu chuẩn để kiến nghị lên trên (chỉ UBND tỉnh Bạc Liêu – cùng với Công ty điện lực huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu – PV) để thi công, công trình lưới điện đó.

Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi nếu nói như ông thì tại sao tuyến đường tương tự, từ nhà hộ dân ông Quỳnh (Tư Quỳnh) – đến nhà hộ ông Mười Hổ theo phản ánh của các hộ dân là chỉ có 2 hộ dân trên 1 km thì vẫn thi công lưới điện quốc gia cách đây gần 10 năm. Ông Trọng cho rằng chuyện đó trước đây điện lực đầu tư đại trà, còn truyến đường trên do thiếu vốn nên phải bỏ lở dở cho đến hôm nay.

Xung quanh vụ việc trên,  Pv đã có cuộc trao đổi ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Công ty Điện lực huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ông Đức cho biết: “Về tuyến đường qua phản ánh của bà con không có lưới điện quốc gia để sử dụng đã nhiều năm nay, hiện nay chúng tôi đang tiến hành khảo sát đo đạc, trình lên cấp trên để sớm phục vụ nhu cầu cung cấp lưới điện quốc gia cho sinh hoạt người dân nơi đây”.

2Sự mất an toàn của người dân tự ý mua điện sử dụng

Ông Đức cũng cho biết thêm tuyến đường đã và đang nằm trong dự án của chúng tôi, tới đây, tôi chúng kết hợp với Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu khảo sát 1 lần nữa và trình lên Ủy ban tỉnh Bạc Liêu xin duyệt kinh phí là chúng tôi thi công ngay. Riêng, những tuyến đường mà bà con chịu thiệt thòi nhiều năm qua, chúng tôi ưu tiên giải quyết sớm như mong đợi của bà con.

Qua quan sát của PV, nơi đây ngoài việc người dân phải gánh chịu giá điện quá cao, sự an toàn cho người dân trong quá trình sử dụng cũng không được bảo đảm, khi những đường điện mà dân tự ý kéo đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Dọc theo con đường 2 bên sông rất nhiều hộ chỉ dùng các loại cây như bạch đàn, tràm làm cột điện. Thậm chí, dây điện còn chạm mái nhà của người dân, có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn, giật chết người bất cứ lúc nào.

Nhật Tân

Related Articles

Add Comment