Bạc Liêu: Bệnh viện Giá Rai “nói khong với thuốc lá”

Category: Sức khỏe tgo-1

Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) vừa qua lại một lần nữa gióng lên cảnh báo về những tác hại của việc hút thuốc lá. Tại các cơ sở y tế, việc cấm hút thuốc lá luôn được quan tâm, nhưng hiệu quả chưa cao. Bệnh viện đa khoa Giá Rai (Bạc Liêu), với sự kiên trì, quyết tâm, đã xây dựng bệnh viện “nói không với thuốc lá”.

Cổng bệnh viện Giá Rai rất trật tự trong ngày làm việc
Cổng bệnh viện Giá Rai rất trật tự trong ngày làm việc

Không còn khói thuốc lá

Gặp ông Nguyễn Văn Tình, ngụ tại xã An Trạch A, huyện Đông Hải, đang hút vội điếu thuốc tại một quán cà phê ngoài bệnh viện vào một buổi sáng sớm, ông cho biết đang nuôi đứa cháu bệnh. Do bệnh viện cấm không cho hút trong đó nên tranh thủ lúc có vợ ông đến thay ông mới ra đây tranh thủ làm một điếu. “Năm trước tui cũng đã bị nhắc nhở rồi, mắc cỡ muốn chết, rút kinh nghiệm năm nay ra ngoài này, lớn mà để nhắc nhở vì khói thuốc ảnh hưởng đến người khác coi sao được”, ông Tình nói. Nhiều thân nhân bệnh nhân khác cũng ra đây hút thuốc.

Pa nô tuyên truyền không khói thuốc trong bệnh viện
Pa nô tuyên truyền không khói thuốc trong bệnh viện

Để xem tình hình thực tế, chúng tôi đi dạo khoảng 20 phút vòng quanh khuôn viên và các khoa, phòng. Hình ảnh dễ dàng nhận thấy nhất khi đặt chân đến Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai hiện nay là các pa nô, khẩu hiệu cấm hút thuốc và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của mọi người được đặt hầu hết trong khuôn viên bệnh viện. Điều đáng ghi nhận, Ban lãnh đạo bệnh viện không những tuyên truyền bằng trực quan sinh động mà còn thay đổi được thói quen hút thuốc lá nơi công cộng của tất cả bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Thông qua hệ thống loa nội bộ bệnh viện đã tuyên truyền nội quy đến từng người và nhắc nhở nhẹ nhàng khi phát hiện có người hút thuốc. Dần dần nhận thức của người bệnh và thân nhân được nâng lên. Từ đó, đã tạo nên một môi trường trong sạch, lành mạnh, tạo sự thoải mái cho mọi người khi đặt chân đến nơi đây.

Toàn cảnh nơi tiếp nhận bệnh
Toàn cảnh nơi tiếp nhận bệnh

Những cách làm hay và hiệu quả.

Xây dựng bệnh viện trở thành môi trường không khói thuốc lá được Bệnh viện ĐK thị xã Giá Rai thực hiện theo lộ trình dài, bắt đầu từ khi còn ở cơ sở cũ để cán bộ, y bác sỹ và người bệnh, thân nhân làm quen dần. Đến khi chuyển sang cơ sở mới, việc nghiêm cấm hút thuốc lá chính thức đi vào nội quy, quy chế. Ban đầu thực hiện việc cấm hút thuốc lá rất khó khăn vì có quá nhiều đối tượng cùng sinh hoạt trong một môi trường đều có thói quen hút thuốc lá. Khói thuốc lá không chỉ xuất hiện nhiều trong khuôn viên bệnh viện, mà kể cả trong phòng khám bệnh, trong phòng làm việc. Nơi đâu cũng thấy tàn thuốc lá, nhất là trong hành lang, lối đi lại, sân vườn và trong chậu hoa cây cảnh. Việc bán thuốc lá còn được bày bán công khai ở căn tin và cổng bệnh viện, đã tạo nên bầu không khí nồng nặc, ngột ngạt vì khói thuốc. Khiến mọi người từ bỏ một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức là một điều không phải dễ.

Lãnh đạo bệnh viện đã xác định muốn làm có hiệu quả mô hình này trước hết phải làm cho cán bộ, viên chức nhận thức được tầm quan trọng của tác hại thuốc lá, nhất là tác hại của hút thuốc lá thụ động gây phơi nhiễm cho những người xung quanh. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phải tổ chức khảo sát việc hút thuốc lá trong cán bộ – y bác sĩ để nắm tình hình trước khi triển khai, xây dựng kế hoạch và đưa ra được nội quy cấm hút thuốc trong bệnh viện. Mặt khác, đưa việc hút thuốc là vào công tác thi đua, bình xét. Đến nay 100% các cán bộ y bác sĩ bệnh viện không còn hút thuốc. Trong khuôn viên bệnh viện không còn khói thuốc đem lại một môi trường trong sạch.

BS CKII Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu
BS CKII Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Bác sĩ CKII, Huỳnh Văn Dũng – Giám đốc bệnh viện cho biết thêm: “Đây là một quá trình gian nan, cán bộ anh em trong bệnh viện còn quyết liệt cấm được, bệnh nhân và người nhà thì phải dùng rất nhiều biện pháp, từ mềm dẻo đến cứng rắn, phải có thời gian và kiên trì mới đạt được hiệu quả trên”. Không chỉ tuyên truyền trong bệnh viện mà bệnh viện được hỗ trợ rất nhiều qua hệ thống truyền phát thanh trong các địa phương tại thị xã giúp người dân hiểu đúng hơn về Luật phòng chống thuốc lá và có tâm lí đồng thuận khi đến bệnh viện này.

Bác sĩ CKII, Huỳnh Văn Dũng cho biết một số lợi ích của việc xây dựng bệnh viện không khói thuốc là:Bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tạo được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; Tạo môi trường và bầu không khí trong sạch giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả; giảm thiệt hại về kinh tế do cán bộ y tế phải vắng mặt do mệt mỏi hoặc bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra; kinh tế gia đình cán bộ y tế được cải thiện do chi phí hút thuốc giảm; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ”.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment