Bà Rịa – Vũng Tàu: Hạt tiêu nặng nhất thế giới

Category: Góc nhìn, Kinh tế tgo-1

Hồ tiêu đã “soán” ngôi cao su, cà phê để trở thành cây trồng “vàng” của nông dân trong thời điểm hiện nay. Trong đó xuất hiện không ít sáng kiến cho việc trồng loại cây này sao cho hiệu quả nhất. Hãy tìm hiểu về giống tiêu chất lượng cao ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Anh Lâm Ngọc Nhâm, nhà ở xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) – người đang “giữ bản quyền” giống tiêu Bầu Mây khá nổi tiếng mà theo ông là tham vọng sẽ đưa giống tiêu này đạt chất lượng là “Hạt tiêu nặng nhất thế giới”. Anh Nhâm cho biết: “Năm 2005, tôi phát hiện trong vườn có một gốc tiêu năm nào cũng cho năng suất cao gấp rưỡi so với các giống khác, kháng bệnh tốt, ít dịch hại. Tôi đã thử nghiệm cắt dây làm giống, năng suất cao gấp 2-3 lần so với các loại giống tiêu thông thường như Vĩnh Linh, Ấn Độ… Tôi đã lấy thương hiệu Bầu Mây đặt tên cho giống tiêu này. Đây cũng là giống tiêu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”.

Giáo sư Đinh Văn Ngọc cùng một số doanh nghiệp về thăm quan vườn tiêu Bàu Mây.
Giáo sư Đinh Văn Ngọc cùng một số doanh nghiệp về thăm quan vườn tiêu Bàu Mây.

Trước năm 2005, gia đình anh trồng tiêu gồm các giống tiêu Ấn Độ Pannijur, tiêu mỡ Phú Quốc, tiêu Vĩnh Linh, tiêu Lada belanteng… Đến năm 2005, anh phát hiện ra trong vườn tiêu có một gốc tiêu năm nào cũng cho năng suất cao gấp rưỡi so với các giống khác và kháng bệnh tốt, ít dịch hại, cây xanh tốt hơn mặc dù được chăm sóc như nhau. Thấy vậy, anh liền cắt dây làm giống, thật ngạc nhiên khi anh phát hiện giống tiêu này ra rễ từ vết cắt, rễ lớn gấp 7 lần, ở mắt cũng ra rễ nhưng nhỏ, có bộ rễ cọc là một trong những đặc điểm anh thấy khác biệt hẳn so với giống tiêu khác. Từ đó đến nay, anh luôn theo dõi và nhân giống ra diện rộng vì thấy giống tiêu này chịu hạn, kháng bệnh tốt và cho năng suất cao, ổn định. Với bản chất ham học hỏi và biết vận dụng cái hay, cái mới anh thường xuyên tìm đến Hội nông dân xã Hòa Hiệp, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam, tham gia các lớp tập huấn về khuyến nông, tìm hiểu các thông tin khuyến nông trên các phương tiện thông tin, nhất là khai thác ứng dụng công nghệ thông tin để tìm hiểu các tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng vào mảnh vườn nhỏ của mình. Đến nay, anh đã trồng được 9 ha tiêu Bầu Mây do anh tự tìm kiếm, cắt dây  chọn lọc và ươm tạo từ vườn tiêu của gia đình.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Bá Phúc và ông Võ Hữu Tình – cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện thì mô hình trồng tiêu của anh Nhâm đạt hiệu quả kinh tế cao dựa vào một số ưu điểm sau: Thứ nhất là mật độ trồng 2,5m x 2,5m, chiều cao trụ 4 – 4,5 m đảm bảo độ thông thoáng, đủ ánh sáng; Thứ hai là đặc điểm các hom giống anh Nhâm chọn để trồng có bộ rễ cọc được phát triển từ ngay lát cắt chứ không phải là ra rễ chùm từ đốt mắt do đó khi giâm nọc tiêu phát triển nhanh; Thứ ba là quản lý dịch hại tiêu tốt.

Hiện nay, anh Nhâm có 5 ha tiêu đang kinh doanh và 4 ha trồng mới 1 – 2 năm. Năng suất tiêu đen khô của gia đình anh qua các năm như sau: năm 2011 là 12 tấn/ha; năm 2012 là 13 tấn/ha; năm 2013 là 11,5 tấn/ha; năm 2014 là 12 tấn/ha; ước tính năm 2015 là trên 12 tấn/ha. Với giá tiêu trên thị trường hiện nay là 150.000 đồng/kg thì 5 ha tiêu (khoảng 60 tấn) của gia đình anh sau khi trừ chi phí 325 triệu đồng tiền vật tư, phân bón, công nhân… sẽ cho thu nhập khoảng 8,675 tỷ đồng.

Anh Nhâm chia sẻ kinh nghiệm: muốn trồng tiêu hữu cơ bền vững, ít sâu bệnh thì không nên bón phân hóa học mà nên bón phân hữu cơ như trùn quế nguyên chất để đảm bảo cải tạo, chống chai đất vì trong phân trùn quế còn tồn tại nhiều trứng của trùn quế, chúng sẽ nở ra thành trùn tiếp tục đào xới đất cho đất tơi xốp giúp cây tiêu phát triển tốt. Đặc biệt trong thời gian gần đây anh Nhâm đã lựa chọn được một loại phân bón hữu cơ sinh học hiệu VINCOP  để bón cho vườn tiêu của mình đạt kết quả cao nhất. Anh cũng đang áp dụng loại phân bón này vào vươn tiêu mẫu của mình với diện tích 5ha để cho bà con trên cả nước về tham quan và học hỏi, chia sẻ. Loại phân bón này đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết cho một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, hiệu quả kinh tế vì phân được làm hoàn toàn không chứa hóa chất vô cơ nên an toàn cho người sử dụng, môi trường và con vật. Cây trồng thì vừa đạt năng suất, vừa kéo dài tuổi thọ, đất thì được cải tạo tơi xốp, phục hồi độ PH, giải độc, giá cả thì rất phù hợp, cách sử dụng đơn giản.

Anh Nhâm cho biết, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và cung ứng giống cho bà con nông dân để cùng nhau thành công với mô hình này.

Hoàng Thiên

loading...

Related Articles

Add Comment