ATVSTP : Cái chết đang rình rập trên mỗi mâm cơm

Category: Xã hội tgo-1

Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ. Việc bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản là quyền ưu tiên hàng đầu của người dân. Tuy nhiên, quyền này đã bị xâm hại và thách thức nghiêm trọng khi việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, hóa chất bảo quản cấm sử dụng… trong thực phẩm vẫn đang gia tăng mỗi ngày.

Nhiều người dân  đang  đặt ra câu hỏi: “ăn gì bây giờ, khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan”?…Những thực phẩm thiết yếu trên mâm cơm hàng ngày giờ trở thành nỗi ám ảnh của mỗi gia đình. Ám ảnh đến nỗi, ra chợ nhìn miếng thịt heo là mặc định nghĩ ngay đến chuyện heo nuôi bằng chất tạo nạc, gà màu vàng mỡ màng thế kia là có chất vàng ô, tôm bị bơm thêm dung dịch nhằm tăng trọng lượng, mớ rau xanh mơn mởn là do được phun thuốc trừ sâu…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách nay 1 tuần, thông tin cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh dùng hóa chất để ngâm hàng tấn măng và rau muống bào bán ra thị trường đã khiến cho người dân càng thêm hoang mang. Được biết, trước đó, tại Vũng Tàu, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của tỉnh cũng phát hiện măng tươi và dưa chua có chứa chất vàng ô – một chất xếp thứ 5/116 chất gây ung thư hàng đầu thế giới. Những vụ việc phát hiện thực phẩm bẩn, ngâm hóa chất độc hại gây ung thư cứ thế ngày càng nhiều, cảnh báo đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

TS thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt đã đưa ra những con số hết sức báo động liên quan đến thực phẩm sạch. Theo đó, hiện nay, có 40/120 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng. TS. Chân cũng dẫn báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, là có hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nguyễn Lân Dũng cũng dẫn thêm rằng, một năm Việt Nam nhập 4.100 loại thuốc trừ sâu, 100 nghìn tấn thuốc thì không cách nào kiểm soát nổi. “Không phải người giàu có mới làm được rau bảo đảm, vấn đề đặt ra là có làm hay không. Không có cách gì chống được sâu mà không có nhà lưới. Vì vậy, chúng ta nên phát triển thuốc trừ sâu sinh học, thay thế hoá học và thay thế hệ thống thực phẩm hiện tại bằng việc trồng rau trong nhà lưới và chỉ dùng phân hữu cơ”. Ông Dũng cho biết thêm

Muốn điều  trị “căn bệnh” nan y này từ gốc thì phải đẩy mạnh sản xuất sạch và kiểm soát, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức cung ứng thực phẩm bẩn. Cần có những giải pháp đồng bộ, kịp thời để giảm thiểu những hậu quả gây ra cho sức khỏe con người do vi phạm những quy định về ATVSTP, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính, của tổ chức chính trị, xã hội.

 Sơn Minh

loading...

Related Articles

Add Comment