Apple bắt tay với Google phát triển kinh doanh dựa vào dịch vụ iCloud

Category: Công nghệ, Kinh tế, Thời sự tgo-1
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin được đăng tải hôm qua (16/3) trên trang công nghệ recode.net, hiện Google đẵ bắt tay với một khách hàng tên tuổi lớn là Apple – nhà sản xuất iPhone nhằm nâng cao tên tuổi của 2 gã khồng lồ này trong việc thúc đẩy sử dụng dịch vụ điện toán đám mấy (iCloud).

Theo đó, nhà sản xuất iPhone vừa mới bắt đầu thực hiện lưu trữ các phần trên nền tảng điện toán đám mây của Google. Đây được đánh giá là một thương vụ làm ăn lớn và là một thắng lợi lớn của Google trong việc tiếp cận với các khách hàng vốn là những công ty công nghệ hàng đầu cho việc sử dụng dịch vụ iCloud của mình.

Nhưng cũng khó để khẳng định sự bắt tay giữa Google và Apple tồn tại được bao lâu, khi mà dường như Apple cũng đồng thời xây dựng hệ thống riêng của mình để đưa dữ liệu được lưu trữ trên hàng triệu thiết bị trong nhà.

Hiện tại, nhiều thiết bị của Apple vẫn đang được sử dụng trên hệ thống iCloud của Amazon Web Services (AWS) – nhà cung cấp đám mây hàng đầu, đồng thời cùng sử dụng hệ thống lưu trữ Azure của Microsoft. Theo CRN, việc công bố những tin tức về việc Apple tuyên bố rằng họ đang giảm bớt sự phụ thuộc vào AWS bằng cách chuyển đến Google. Tuy nhiên, cả 2 gã khổng lồ này đều từ chối bình luận về việc này.

Amazon dẫu thường không tiết lộ danh tính khách hàng của mình, song họ cũng đã đưa ra tuyên bố với ngụ ý rằng, Apple đã không có ý định thoát khỏi AWS. Dẫu biết rằng, hồ sơ của Apple phụ thuộc vào AWS và trên Azure đã được tiết lộ trong một báo cáo chính thức hồi năm 2014.

CRN cho rằng, mức chi tiêu của Apple với Google nằm trong khoảng giữa từ 400 triệu USD – 600 triệu USD. Một nguồn tin cho rằng, đơn giản đó là một số tiền có “ý nghĩa”. Nếu báo cáo của CRN là chính xác và các con số doanh thu đề cập đến một tỷ lệ hàng năm, đó sẽ là nguồn doanh thu quan trọng đối với Google! Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm không tiết lộ con số được sử dụng trong hệ thống lưu trữ điện toán đám mây của mình, nhưng một số nhà phân tích đã chốt tổng doanh thu năm ngoái đạt khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, đối với Apple, thỏa thuận này có thể báo trước một động thái cắt giảm chi phí trước tạo ra hệ thống lưu trữ đám mây của riêng mình. Còn với Google, một khi hợp đồng đã được ký kết, họ sẽ tích cực làm việc và tìm kiếm để mang lại cho khách hàng mới sử dụng dịch vụ của mình, và có thể việc thỏa thuận này đã được thực hiện trôi chay khi mà nhu cầu của Apple là thực sự lớn.

Bước tiếp theo của Apple là sau khi Morgan Stanley đặt ra trong một lưu ý hồi tháng trước rằng: Apple đã công bố ba trung tâm dữ liệu mở cửa sớm, và đã dành khoảng 1.000.000.000 USD năm ngoái trên AWS. Đó là một động thái hợp lý cho Apple nếu hãng này muốn độc lập hơn từ các đối thủ công nghệ của mình. Và đó là việc Apple nên làm để lưu trữ các thư viện phương tiện truyền thông ngày càng tăng từ điện thoại di động, truyền hình… của mình.

Theo một nguồn tin quen thuộc, Apple hiện đã có một đội ngũ làm việc này và nó được tiết lộ rằng, trong nội bộ có “McQueen,” như Steve. Nhưng một nguồn tin nói với Recode rằng, có thể ý định của Apple sẽ được triển khai trong vài năm tới để phá vỡ sự phụ thuộc vào cả 3 nhà cung cấp nền tảng lưu trữ đám mây bên ngoài, và điều đó sẽ có lợi cho việc tạo lập cơ sở hạ tầng riêng của mình.

Một nguồn tin cho biết, Apple đã ghi nhận rằng, chi phí trả cho Amazon và Microsoft có thể được phá vỡ ngay cả với các trung tâm dữ liệu riêng của mình trong khoảng ba năm, và họ không phải đau đầu đàm phán với các công ty mà họ xem các đối thủ trong khu vực khác của công việc kinh doanh.

Trong thời gian đó, thỏa thuận này là một sự thúc đẩy cho Google, giúp hãng này nhanh chóng tăng tốc mở rộng việc kinh doanh sau khi đã thuê hãng Diane Greene để chạy hệ thống này trong tháng 11 vừa qua . Điện toán đám mây của công ty hiện chủ yếu nhắm mục tiêu khởi động cho các doanh nghiệp nhỏ, nhưng cũng đang đẩy mạnh sang phối cho các khách hàng lớn hơn. Ngoài Apple, hồi tháng trước, Google tuyên bố là đã ký kết với Spotify.

T.N (dịch)

Có thể bạn quan tâm

>> Google có thể phải thay đổi chính sách ứng dụng cho Android của mình tại Nga

>> Hộp thư đến của Google bây giờ có thể trả lời email cho bạn

>> iPhone 7 bị rò rỉ nhưng cũng cho thấy máy ảnh lớn hơn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment