An Giang: Báo động tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan

Category: Xã hội tgo-1

Về vấn đề an toàn thực phẩm tại An Giang thời gian vừa qua diễn biến khá phức tạp. Vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh đã bất chấp hậu quả sử dụng các chất cấm nguy hại, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đa số các hộ sản xuất kinh doanh thì họ chỉ mua bán qua tay, không cần hóa đơn chứng từ, không cần biết nguồn gốc xuất xứ, không cần nhãn mác.

Xử lý hàng loạt vụ vi phạm

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang các lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10 vụ  tàng  trữ, chế biến và mua bán thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tiến hành tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm bẩn và xử lý vi phạm hành chính trên 100 triệu đồng.

Điển hình, sáng ngày 05/5/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm của thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Kim Hoàng, cư trú ấp Long Thị C, phường Long Hưng, thị xã Tân Châu làm chủ và phát hiện 140kg tim heo đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ đã đổi màu và bốc mùi hôi thối. Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành tịch thu và cho tiêu hủy số hàng trên. Chủ cơ sở khai nhận số tim heo trên được cơ sở thu mua từ TP.HCM về bán lại cho các quán ăn trên địa bàn thị xã. Trước đó, ngày 22/4,  Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành phát hiện và tiêu hủy 420 kg da heo hôi thối tại cơ sở chế biến da bì của bà Lưu Thị Tố Loan, cư trú khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu.

Người dân khó có thể chọn được một thực phẩm sạch đúng nghĩa
Người dân khó có thể chọn được một thực phẩm sạch đúng nghĩa

Gần đây nhất, tại khu vực bến đò Mương Ranh, thuộc ấp Hòa Long, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, Tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang cũng đã bắt giữ một xe lôi thùng do ông Trần Văn Hải, sinh năm 1957, cư trú tại thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang điều khiển, trên xe có vận chuyển 300 kg huyết heo có sử dụng hàn the để bảo quản và không xuất trình được hóa đơn chứng từ, giấy kiểm dịch sản phẩm động vật để chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Trung tá Thái Văn Hậu, phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết: “Về vấn đề an toàn thực phẩm, trên thị trường còn diễn biến phức tạp, đa số các hộ sản xuất kinh doanh thì họ chỉ mua bán qua tay, không cần hóa đơn chứng từ, không cần biết nguồn gốc xuất xứ, không cần nhãn mác. Do vậy, mà khi xuất hiện tình trạng thực phẩm không an toàn thì rất khó khăn trong việc truy nguyên nguồn gốc, thứ hai, họ đa số có điều kiện kinh tế thấp, mà mức xử phạt theo Nghị định 178 thì rất là cao, do đó họ không có khả năng thực hiện, buộc lòng thì phải cho làm cam kết, răn đe giáo dục, do vậy tính răn đe không cao”

Cơ quan chức năng cần nghiêm ngặt hơn

Anh Lưu Nguyễn Thành Luân- Phường Mỹ Hòa, tp Long Xuyên – An Giang bức xúc nói: “Mong muốn các ngành chức năng  nghiêm ngặt hơn, kiểm tra sâu hơn , để cho người dân người yên tâm mua những mặt hàng  từ rau củ  quả đến thực phẩm phải sạch và tốt , nói chung là làm gì cũng phải chế biến ngon hết, để yên tâm”.

Lo lắng của anh Luân hoàn toàn có cơ sở bởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu ăn quá nhiều bộ phận nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch. Nhất là nội tạng động vật không rõ nguồn gốc thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao, có thể là nguồn lây lan các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và nặng hơn có thể tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, không chỉ có nội tạng bẩn gây chết người mà còn vô vàn những thực phẩm bẩn đang hàng ngày, hàng giờ đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng, chẳng hạn như thực phẩm chay. Một món ăn mà nhiều người lựa chọn để thanh lọc cơ thể, giờ đây cũng không còn an toàn. Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh mua bán thực phẩm tại chợ Long Xuyên thuộc phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và phát hiện 20 cây chả đòn chay (trọng lượng 3,5kg) tại cơ sở của bà Trịnh Cao Thanh, dương tính với hàn the. Đoàn kiểm tra còn thu giữ gần 1,5 lít phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 02 cơ sở làm dưa cải muối của ông Hà Huy Khoa và bà Phan Thị Thu. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, lập biên bản tịch thu và cho tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm

Bác sĩ Lê Nhất Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ  thực phẩm tỉnh An Giang nhận định: “Thịt gia cầm thì mình nên mua thịt màu trắng ngà,vàng tươi, da phải kín, lành lặn không có những vết lạ trên thân.Còn đối với thịt heo, màng ngoài thì phải khô, đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mỡ thì có màu sáng rắn chắc, đàn hồi, còn đối với cá thì nhãn cầu lồi, trong suốt, miệng cá thì ngậm kín. Riêng đối với rau quả thì mình nên mua những rau quả hình dáng bên ngoài còn nguyên vẹn, lành lặn, màu sắc thì tự nhiên của rau quả”.

Để hạn chế vấn nạn này trên thị trường nội địa thì ngoài việc các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền rộng rãi cách nhận dạng, các tác hại, hậu quả của việc ăn thực phẩm bẩn và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, điều quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh, đừng vì lợi nhuận mà mua bán bất chấp thủ đoạn gây nguy hại đến sức khỏe người dân và mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho chính mình cùng gia đình.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment