ACD 2016 – Hướng tới cộng đồng Châu Á hòa bình phát triển

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Ngày 10/10 vừa qua, hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác châu Á (ACD) 2016 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với sự tham dự của lãnh đạo của 34 quốc gia châu Á nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy kết nối hướng tới một cộng đồng châu Á hòa bình, phát triển và thịnh vượng. Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn.

Hội nghị ACD được tổ chức bốn năm một lần. Đây là lần hội nghị thứ 2 sau hội nghị đầu tiên diễn ra tại Kuwait năm 2012. Với chủ đề “Một châu Á, đa sức mạnh” các nhà lãnh đạo đến từ 34 quốc gia thành viên ACD đã đánh giá lại tiến độ triển khai những quyết định đưa ra tại Hội nghị cấp cao đầu tiên năm 2012 và bàn thảo định hướng tương lai của ACD. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua 3 văn kiện chính gồm “Tầm nhìn ACD về hợp tác châu Á đến 2030”; “Tuyên bố Bangkok”; “Tuyên bố ACD về phục hồi tăng trưởng thông qua đối tác kết nối”.

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam (thứ 10, trái) và đại diện các nước thành viên ACD chụp ảnh chung tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam (thứ 10, trái) và đại diện các nước
thành viên ACD chụp ảnh chung tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan Prayut Chan- ocha tin tưởng, hội nghị cấp cao lần thứ 2 của ACD sẽ đặt nền móng cho một tương lai tốt đẹp về sự hợp tác phát triển bền vững tại châu Á. Để hiện thực hóa “Tầm nhìn ACD 2030” đưa châu Á trở thành một châu lục phát triển toàn diện và bền vững, hòa bình và ổn định với sự kết nối xuyên suốt sáng tạo, trong đó con người là trung tâm, thì cần phải thúc đẩy 6 trụ cột hợp tác đúng với Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc. “ACD cần đóng vai trò là cầu nối để các tiểu vùng trong khu vực có thể kết nối hợp tác với nhau nhằm phát huy hiệu quả mọi các nguồn lực và sức mạnh đa dạng của khu vực. Với vị thế là quốc gia ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, Thái Lan sẵn sàng đóng vai trò thúc đẩy sự kết nối đó”  Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ gặp gỡ và xem xét các khuyến nghị do cộng đồng doanh nghiệp của các nước thành viên đệ trình lên, trong đó sẽ bao gồm nhiều dự án đề xuất và kiến nghị cụ thể từ khối doanh nghiệp tư nhân. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với ACD, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Đây cũng là dịp để củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan, thúc đẩy quan hệ song phương, hợp tác với các nước thành viên của ACD.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định sự cần thiết thúc đẩy các dự án hợp tác giữa các nhóm nước hoặc các địa phương của các nước trong châu Á. Trước hết, cần tiếp thêm động lực cho những dự án đã được khởi xướng như các dự án hợp tác tại các lưu vực sông Mekong, sông Hằng, sông Amua. … “Một Châu Á phát triển năng động đang trở thành động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới, góp phần ngày càng quan trọng trong giải quyết những vấn đề chung toàn cầu. Để bảo đảm tiếp tục duy trì tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, Châu Á rất cần tăng cường hợp tác nhằm tạo dựng môi trường phát triển thuận lợi bền vững và cùng đối phó với thách thức chung của khu vực”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh:

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hội kiến với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisoulith, tiếp xúc song phương với Phó Thủ tướng Qatar Ahmed Abdulah Bin Zaid Al-Mahmoud. Hội kiến Thủ tướng Thoonglun Sisoulith, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường các chuyến thăm của lãnh đạo các cấp; trước mắt là phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị thật tốt nội dung cho cuộc gặp cấp cao thường niên hai Bộ Chính trị và kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ hai nước tới đây. Đồng thời, hai bên phối hợp chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào vào năm 2017.

Với lãnh đạo đất nước Quatar, tại buổi tiếp xúc song phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Qatar Ahmed Abdulah Bin Zaid Al-Mahmoud nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại hai chiều. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Qatar sớm có văn bản công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam như thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ hai, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Qatar.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment