70% rác thải của TPHCM vẫn chôn lấp

Category: Thời sự tgo-1

Ngày 9/8 vừa qua, tại Hội thảo quản lý chất thải rắn sinh hoạt TP – hướng sử dụng nguồn tài nguyên một cách bền vững được tổ chức tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP cho biết, bình quân mỗi ngày TP có khoảng 7.500 tấn rác thải, trong đó 70% vẫn được xử  lý theo hình thức chôn lấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, hiện việc thu gom rác trên địa bàn gồm có lực lượng dân lập và công lập. Trong đó việc thu gom rác tại nguồn lực lượng chủ yếu là do dân lập với các phương tiện nhỏ, lẻ chủ yếu là xe đẩy tay, xe ba gác, xe lam tự chế và xe tải nhỏ. Việc quản lý chất lượng vệ sinh của lực lượng thu gom rác dân lập và việc phân loại rác là rất khó. Trạm trung chuyển và vận chuyển hiện nay không được kết nối đồng bộ với nhau cũng là một vấn đề nan giải của TP.

Chủ trương của TP từ nay đến 2018 phải tìm ra giải pháp quản lý được rác thải rắn trên địa bàn. Chính vì vậy, trong thời gian tới việc quản lý lực lượng thu gom rác dân lập chặt chẽ hơn. Trong đó, sẽ tập trung việc phân loại chất thải rắn tại nguồn, chuyển đổi phương tiện thu gom, mở rộng địa bàn thu gom rác vùng ven và mở rộng dự án phân loại rác tại các hộ gia đình. Đối với công nghệ xử lý rác sẽ giảm việc chôn lấp và đưa vào áp dụng các công nghệ lò đốt tiên tiến; từng bước cải tạo môi trường các bãi rác chôn lấp cũ.

Lam Hồng

loading...

Related Articles

Add Comment