21 tỉnh thành ký cam kết cải thiện môi trường kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp

Category: Doanh nghiệp, Thời sự, Trong nước tgo-1

Chiều 22/9, VCCI và 21 tỉnh thành, gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc đã ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ ký kết. Ảnh Thành Đạt
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ ký kết. Ảnh Thành Đạt

Tham dự và phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng ta luôn coi doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò xung kích trong sự nghiệp đi đầu, đổi mới nền kinh tế.

Lễ ký kết này chính là bước hoàn thành mục tiêu 100% tỉnh thành cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, hoàn thành Nghị Quyết 35 của Chính phủ, thể hiện Chính phủ quyết tâm và các cấp chính quyền cũng quyết tâm vì doanh nghiệp phục vụ.

Đại diện cho VCCI, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết, con số 21 tỉnh thành của ngày hôm nay là “21 phát súng đại bác không bắn chỉ thiên” mà bắn vào những rào cản còn lại để cải thiện môi trường kinh doanh, từ cấp cơ sở đến cấp trung ương. Đây cũng chính là thông điệp, sức nóng của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng truyền đến các doanh nghiệp. Nhờ thế, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ trong mà ngoài nước đã được khơi dậy.

Nhìn vào những con số doanh nghiệp được tạo mới đầy khởi sắc, ông Lộc tự tin khẳng định “mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp thành lập mới mà Chính phủ đề ra vào năm 2020 là trong trong tầm tay”.

Cũng tại lễ ký kết này, cộng đồng doanh nghiệp đại diện cho nhiều địa phương tham gia thể hiện rõ sự phấn khởi và đặt trọn niềm tin tưởng vào hệ thống chính trị các cấp. Và một khi các cấp chính quyền đã hứa và cam kết cũng như quyết tâm đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ tạo được những đột phá để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Đây là điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp củng cố, nâng cao nội lực: nắm bắt và chuyển hoá những yếu tố khách quan thuận lợi để đạt được sự tăng tưởng thần kỳ trong thời gian tới. Ông Thời cũng tự tin rằng trong số hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhiều thương hiệu sản phẩm Việt Nam nằm trong top đầu trong khối Asean, châu Á và thế giới.

“Với việc cộng đồng doanh nghiệp được chấm điểm, được đánh giá môi trường sản xuất kinh doanh của các tỉnh thành phố thông qua phiếu khảo sát PCI hàng năm, doanh nghiệp đã bắt đầu được thụ hưởng những thay đổi tích cực của các cấp chính quyền về cải cách” – ông Thời nói.

Những năm gần đây, đặc biệt là từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII thành công, sự vận hành của hệ thống chính trị các cấp từ Trung ương tới địa phương được thực hiện nhất quán. Đặc biệt, là thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hầu khắp các địa phương đều có những chương trình hành động cụ thể, thiết thực để tạo lập cho mình một môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện để giúp các doanh nghiệp gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Môi trường kinh doanh ngày một được cải thiện, ở đó có sự chi tiết hóa trong vấn đề cải cách hành chính, cải cách lề lối làm việc của cán bộ công chức, nhiều khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đã được xử lý kịp thời, giữa chính quyền với doanh nghiệp đã có những buổi đối thoại định kỳ trên tinh thần cởi mở, thân thiện,.. đang thực sự là điểm tự vững chắc, giúp cộng đồng doanh nghiệp vững tin hội nhập và phát triển.

Thái Đạt (T/h)

loading...

Related Articles

Add Comment